Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมอาสาของนิสิตนักศึกษาในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Volunteer behavior of University students in Krung Thep Maha Nakhon
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
พัฒนาวดี ชูโต
Faculty/College
College of Population Studies (วิทยาลัยประชากรศาสตร์)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประชากรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.2232
Abstract
ศึกษาพฤติกรรมอาสาและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมอาสาของนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลจากตัวอย่างนิสิตนักศึกษา 2 มหาวิทยาลัย ด้วยแบบสอบถามที่นิสิตนักศึกษาเป็นผู้กรอกด้วยตนเอง จำนวน 769 คน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ (88.3%) เคยทำกิจกรรมอาสา ซึ่งกิจกรรมที่ทำมากที่สุด 3 อันดับแรกคือ กิจกรรมเข้าร่วมอาสาทำความสะอาดบริเวณมหาวิทยาลัย (57.6%) กิจกรรมอาสาติวหนังสือให้เพื่อนหรือรุ่นน้อง (53.0%) และกิจกรรมเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครรับบริจาคสิ่งของแจกจ่ายแก่ผู้ด้อยโอกาสหรือผู้ประสบภัยต่างๆ (51.8%) ตามลำดับ และกิจกรรมที่กลุ่มตัวอย่างทำน้อยที่สุด 3 อันดับแรกคือ กิจกรรมเข้าร่วมอาสาดูแลคนพิการ (18.0%) กิจกรรมเข้าร่วมอาสาสอนหนังสือคนพิการ (19.3%) และกิจกรรมเข้าร่วมอาสาดูแลผู้สูงอายุ (20.8%) ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์การถดถอยแบบง่ายพบว่า พฤติกรรมอาสาแปรผันตามอายุ จำนวนสมาชิกในครัวเรือนที่ทำกิจกรรมอาสา จำนวนเพื่อนที่ทำกิจกรรมอาสา การสนับสนุนทางสังคม ชั้นปีที่ศึกษา สถาบันอุดมศึกษาของเอกชน และภูมิลำเนานอกเขตเทศบาล อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 อย่างไรก็ดีผลการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุพบว่า ตัวแปรทั้ง 16 ตัวสามารถร่วมกันอธิบายความแปรผันของพฤติกรรมอาสาได้ 9.6% ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05ส่วนการวิเคราะห์ถดถอยพหุแบบขั้นตอนพบว่า ตัวแปรการสนับสนุนทางสังคมสามารถอธิบายการแปรผันของพฤติกรรมอาสาได้ดีที่สุดคือ 4.0% รองลงไปคือ ตัวแปรจำนวนสมาชิกในครัวเรือนที่ทำกิจกรรมอาสา ชั้นปีที่ศึกษา จำนวนเพื่อนที่ทำกิจกรรมอาสา และประเภทของสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งเพิ่มอำนาจการอธิบายการแปรผันของพฤติกรรมอาสาได้ 1.6%, 1.0%, 0.7%, 0.7% ตามลำดับ ส่วนตัวแปรเพศ อายุ ลำดับที่การเป็นบุตร สาขาวิชา เกรดเฉลี่ย จำนวนเวลาว่างต่อสัปดาห์ เงินใช้จ่ายที่ได้รับต่อเดือน ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว สถานภาพสมรสของบิดามารดา ภูมิลำเนาเดิม และจำนวนปีที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร ไม่ได้เพิ่มอำนาจการอธิบายการแปรผันของพฤติกรรมอาสา ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the volunteer behavior among university students in Krung Thep Maha Nakhon and the factors influencing their volunteering. Data were collected from 769 university students who replied to questionnaires. Results indicate 88.3% of the respondents participated in volunteer activities. Three activities that university students participated in the most were campus cleaning (57.6%) peer tutoring (53.0 %) and disaster relief and other charity work (51.8%) while the least popular activities found in this study were taking care of disabled people (18.0%) teaching disabled people (19.3%) and taking care of the elderly (20.8%), respectively. Simple regression analyses determined that seven variables significantly influence volunteer activities including: age, number of household members who perform volunteer activities, number of friends who perform volunteer activities, social support, educational class, type of educational institution, and place of origin. Multiple regression analysis reveals that all 16 selected variables can predict the variation of volunteering by 9.6% at the level of 0.05 statistical significance. Stepwise multiple regression analysis shows that social support is the prime variable explaining the variation of volunteering (4.0 percent) followed by number of household members who perform volunteer activities (1.6%), educational class (1.0%), number of friends who perform volunteer activities (0.7%), and type of educational institution (0.7%), respectively; whereas the remaining independent variables do not increase the explanatory power at the 0.05 significant level.
Creative Commons License