Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคเอดส์ของผู้ชายในจังหวัดพิษณุโลก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors affecting condom use for AIDS prevention among males in Phitsanulok province
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวัฒนา วิบูลย์เศรษฐ์
Faculty/College
College of Population Studies (วิทยาลัยประชากรศาสตร์)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประชากรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1779
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อปัองกันโรคเอดส์ และศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการใช้ถุงยางอนามัย ประชากรในการศึกษา คือ ผู้ชายอายุระหว่าง 15-59 ปี ที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก การเลือกตัวอย่างใช้วิธีสุ่มแบบหลายขั้นตอน ได้จำนวนตัวอย่างทั้งสิ้น 585 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้วิธีสัมภาษณ์จากแบบสอบถาม ผลการศึกษา พบว่าผู้ตอบประมาณ 3 ใน 4 ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเวลามีเพศสัมพันธ์กับหญิงขายบริการ ส่วนกับเพื่อนหญิงหรือคนรัก พบว่าผู้ตอบประมาณ 2 ใน 5 ใช้ถูงยางอนามัยทุกครั้ง แต่ผู้ตอบเพียงส่วนน้อยหรือร้อยละ 4.4 ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งกับภรรยา จากการวิเคราะห์ ความสัมพันธ์ระดับ 2 ตัวแปรด้วยตารางไขว้ พบว่า ปัจจัยภูมิหลังเกี่ยวกับอายุ สถานภาพสมรส การศึกษา อาชีพ รายได้ มีความสัมพันธ์ต่อการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคเอดส์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ <=0.05 ส่วนผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์แบบหลายตัวแปรด้วยการวิเคราะห์ถดถอยโลจิท แบบจำลองที่ 1 ศึกษาเฉพาะตัวแปรอิสระปัจจัยภาวะคุกคาม ปัจจัยความคาดหมายและปัจจัยชักนำให้เกิดการปฏิบัติ พบว่าไม่มีตัวแปรอิสระที่มีความสัมพันธ์กับการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคเอดส์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยแบบจำลองที่ 1 สามารถอธิบายการแปรผันของการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคเอดส์ได้ ร้อยละ 1.3 ส่วนแบบจำลองที่ 2 ศึกษาตัวแปรอิสระทุกตัวพร้อมกันกับการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคเอดส์ พบว่าตัวแปรอิสระที่มีความสัมพันธ์กับการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคเอดส์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ สถานภาพสมรส โดยแบบจำลองที่ 2 สามารถอธิบายการแปรผันของการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคเอดส์ได้ ร้อยละ 24.0
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to investigate the condom use for AIDS prevention and to study factors related to condom use. The sample were males aged 15-59 lived in Phitsanulok province. This study used the multistage sampling method. Data were collected by interviewing 585 males. It was found that three-fourths of the respondents used condoms every time when had sexual intercoruse with sex workers. About two-fifths of the respondents used condoms every time when had sexual intercourse with girl friends or lovers while there was only 4.4 percent of respondents used condoms every time with their wivers. Results from cross-tabulation analysis showed that respondents' characteristics e.g. age, marital status, education, occupation, and income correlated with condom use for AIDS prevention. Regarding results from multiple analysis by using logit regression, the first model used only three independent variables: namely perceived threat, perceived benefits-barriers to take action and cues to action. It was found that none of the independent variables had a significant influence on condom use. The first model could explain 1.3 percent of variation in condom use for AIDS prevention. The second model had taken respondents' characteristics into consideration in addition to those three independent variables. The result revealed that only marital status correlated with condom use. However, the second model could explain 24 percent of variation in comdom use for AIDS prevention.
Share
COinS