Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
คุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Work life quality of military officers in Phetchaburi province
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิรภัสสรศ์ วงศ์ทองดี
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
รัฐประศาสนศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.755
Abstract
การศึกษาวิจัยเรื่อง “ คุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรี " มีวัตถุประสงค์ 1.) เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรี 2.) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรีจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3.) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมภายในองค์การและสภาพแวดล้อมภายนอกองค์การ กับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรี กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรีจำนวน 264 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม โดยกำหนดสมมติฐานไว้ 3 ข้อดังนี้ 1.) ปัจจัยส่วนบุคคลของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรีที่แตกต่างกัน ทำให้มีคุณภาพชีวิตการทำงานที่แตกต่างกัน 2.) สภาพแวดล้อมภายในองค์การมีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรี 3.) สภาพแวดล้อมภายนอกองค์การมีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรี ผลการศึกษาพบว่า 1.) ข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรีมีการรับรู้ต่อสภาพแวดล้อมภายในองค์การ สภาพแวดล้อมภายนอกองค์การ และคุณภาพชีวิตการทำงานอยู่ในระดับปานกลาง 2.) ผลการเปรียบเทียบตามปัจจัยส่วนบุคคลของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรีพบว่า อายุ ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน และค่ายทหารในจังหวัดเพชรบุรีที่สังกัด ที่มีความแตกต่างกันทำให้มีการรับรู้ต่อคุณภาพชีวิตการทำงานที่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 เป็นไปตามสมมติฐานที่ 1 ยกเว้นตัวแปร เพศ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และระดับชั้นยศ ที่มีความแตกต่างกันทำให้มีการรับรู้ต่อคุณภาพชีวิตการทำงานที่ไม่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ 1 3.) ปัจจัยสภาพแวดล้อมภายในองค์การมีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรีในระดับค่อนข้างสูงและเป็นไปในทิศทางเดียวกันที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 เป็นไปตามสมมติฐานที่ 2 4.) ปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอกองค์การมีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทหารในจังหวัดเพชรบุรีในระดับปานกลางและเป็นไปในทิศทางเดียวกันที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 เป็นไปตามสมมติฐานที่ 3
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to study the Work Life Quality of Military Officers in Phetchaburi Province. The objectives of this research will be stated as follows: 1.) To study the quality of work life of the Military Officers in Phetchaburi Province 2.) To study the factors of their quality of work life. 3.) To examine the correlation between internal environments, external environments and quality of working life of the Military Officers in Phetchaburi Province. The sample consisted of 264 Military Officers in Phetchaburi Province. The research instruments were the interview and the questionnaire. The hypothesis are as follows: 1.) The different of personal factors gave some different quality of working life. 2.) The internal environments related to the quality of working life. 3.) The external environments related to the quality of working life. The results of the study are as follows: 1.) The internal environments, the external environments and the quality of working life of the Military Officers were at the middle level. 2.) The different of personal factors including age, period of employment and military camp gave some different quality of working life. However, the different personal factors, including gender, level of education, income and position did not affect the quality of working life. There were significance at 0.05 level 3.) The internal environments were positive and significantly related at the quite high level to the quality of working life, at the 0.01 level. 4.) The external environments were positive and significantly related at the middle level to the quality of working life, at the 0.01 level.
Share
COinS