Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรครูระดับประถมศึกษา ในจังหวัดหนองคาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
FACTORS AFFECTING QUALITY OF WORK-LIFE OF PRIMARY EDUCATION TEACHERS IN NONGKHAI PROVINCE
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิรภัสสรศ์ วงศ์ทองดี
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
รัฐประศาสนศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.676
Abstract
งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของบุคลากรครูระดับประถมศึกษา ในเขตจังหวัดหนองคายต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน และเพื่อศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรครู จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยจากสภาพแวดล้อมภายนอกองค์การ และปัจจัยจากสภาพแวดล้อมภายในองค์การ มีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ บุคลากรครูระดับประถมศึกษา ในเขตจังหวัดหนองคาย จำนวนทั้งสิ้น 324 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ (Check List) และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) แบ่งออกเป็น 4 ระดับ ตามวิธีของ Likert scales โดยมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.9428 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ANOVA และ Multiple Regression Analysis ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลจากการศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรครูระดับประถมศึกษา ในจังหวัดหนองคาย พบว่า คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรครูระดับประถมศึกษา ในจังหวัดหนองคาย โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน คือ ตำแหน่งงาน ซึ่งพบว่า ความแตกต่างของระดับความคิดเห็นต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรครูระดับประถมศึกษา ในจังหวัดหนองคายระหว่าง ตำแหน่ง แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. ปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอกที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน คือ ปัจจัยด้านเทคโนโลยี และปัจจัยด้านระหว่างประเทศ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรครูระดับประถมศึกษา ในจังหวัดหนองคาย 4. ปัจจัยสภาพแวดล้อมภายในที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน คือ ปัจจัยด้านกลยุทธ์ ปัจจัยด้านบุคลากร ปัจจัยด้านทักษะ และปัจจัยด้านค่านิยมร่วม ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรครูระดับประถมศึกษา ในจังหวัดหนองคาย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study intended to study the opinion of primary education teachers in Nongkhai Province on their quality of work life, and to compare the quality of work life of primary education teachers by individual factors, external environmental factors and internal environmental factors. The sample group that were used in this study were 324 primary education teachers in Nongkhai Province. The instrument used for data collection was a 4 point of Likert Scales, a check list questionnaire and rating scale questionnaire. The reliability level was 0.9428. The statistics used for data analyses were frequency, percentage, mean, standard deviation, ANOVA and Multiple Regression Analysis. The results of the study were as follows: 1. The results of quality of work life of primary education teachers in Nongkhai Province were high in all aspects. 2. Position was contributing factors to quality of work life of primary education teachers in Nongkhai Province and individual factor showed significantly different at a 0.05 level of possession. 3. Technological factors and international factors of external environmental factors were contributing factors to quality of work life of primary education teachers in Nongkhai Province. 4. Strategic factors, personnel factors, skill factors and shared value factors of internal environmental factors were contributing factors to quality of work life of primary education teachers in Nongkhai Province.
Share
COinS