Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิพากษ์รัฐศาสตร์แนวพฤติกรรมศาสตร์ตามกรอบแนวคิดของฮาเบอร์มาส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Behavioralism in Political Science : a Habermasian critique
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ชลธิศ ธีระฐิติ
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.915
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงการวิพากษ์รัฐศาสตร์แนวพฤติกรรมศาสตร์ตามกรอบแนวคิดของฮาเบอร์มาส ผลการศึกษาพบว่า ตามกรอบแนวคิดของฮาเบอร์มาสได้วิพากษ์รัฐศาสตร์แนวพฤติกรรมศาสตร์ว่าไม่สามารถเป็นวิทยาศาสตร์ทางการเมืองหรือมีองค์ความรู้ที่เป็นวัตถุวิสัยปราศจากอคติได้ด้วยการรับวิธีการอธิบายและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจาก วิธีการอธิบายและวิธีการทางวิทยาศาสตร์เป็นวิธีการแสวงหาความรู้ที่ไม่ปลอดจากทฤษฏีแฝง (theory laden) หรือมีคุณค่าแฝงอยู่ซึ่งไม่สามารถแยกออกจากการอธิบายและข้อเท็จจริงได้ ยิ่งไปกว่านั้น แนวคิดและวิธีการศึกษารัฐศาสตร์แนวพฤติกรรมศาสตร์ยังมีผลประโยชน์แฝงอยู่ในวิธีการศึกษาซึ่งได้ชี้นำการได้มาซึ่งความรู้ (knowledge constitutive interests) ที่รัฐศาสตร์แนวพฤติกรรมศาสตร์อ้างว่าเป็นความรู้วัตถุวิสัย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This Thesis aims to explore how Habermasian Critique can be applied to of Behavioralism in Political Science.It is found that Habermasian framework provided a critique the claim made by Behavioralism in Political Science that the study of politics could be carried of scientific method and could attain the “science" of politics. Scientific method was the methodology which was theory-laden and knowledge constitutive interests
Share
COinS