Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
วิวัฒนาการกระบวนทัศน์รัฐประศาสนศาสตร์ไทย พ.ศ. 2498-2551
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The evolution of public administration paradigms in Thailand during 1955-2008 A.D.
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
พิทยา บวรวัฒนา
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
รัฐประศาสนศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.891
Abstract
การศึกษาวิวัฒนาการกระบวนทัศน์รัฐประศาสนศาสตร์ไทย พ.ศ. 2498-2551 มี วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานะและขอบข่ายขององค์ความรู้รัฐประศาสนศาสตร์ไทยโดยใช้ กรอบกระบวนทัศน์และการเปลี่ยนกระบวนทัศน์เป็นเค้าโครงความคิด การศึกษามุ่งตอบ คำถามว่า ในช่วงเวลาดังกล่าวกระบวนทัศน์รัฐประศาสนศาสตร์ไทย ประกอบด้วยกระบวนทัศน์กี่กระบวนทัศน์ อะไรบ้าง แต่ละกระบวนทัศน์ มีฐานคติ และแนวคิดทฤษฎี ตลอดจนมีการเปลี่ยนแปลงภายใต้บริบทแวดล้อมอย่างไร ผลการศึกษาพบว่าระหว่าง พ.ศ. 2498-2551 กระบวนทัศน์ที่อยู่เบื้องหลังความคิดของนักวิชาการทั้งหลาย ประกอบด้วย 5 กระบวนทัศน์ ได้แก่ 1) กระบวนทัศน์หลักการบริหารแบบคลาสสิค (The Principles of Public Administration Paradigm) (พ.ศ.2498-2522) 2) กระบ วนทัศน์การจัดการ (The Management Paradigm) (พ.ศ.2522-2537) 3) กระบวนทัศน์ธรรมาภิบาล (The Good Governance Paradigm) (พ.ศ.2540-ปัจจุบัน) 4) กระบวนทัศน์การเมือง-การบริหาร (The Politics-Administration Paradigm) (พ.ศ.2498-ปัจจุบัน) และ 5) กระบวนทัศน์แบบไทย (The Thai-Paradigm) (พ.ศ.2498-ปัจจุบัน) อย่างไรก็ดี ข้อค้นพบจากการศึกษาพบว่า รูปแบบการเปลี่ยนกระบวนทัศน์รัฐประศาสนศาสตร์ไทยต่างจากตัวแบบของ Thomas S. Kuhn และได้รับอิทธิพลจากรัฐประศาสนศาสตร์อเมริกาอย่างมาก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study evaluates the evolution of Public Administration paradigms in Thailand during 1955-2008. The study uses a conceptual framework that identifies existing paradigms and their premises, puzzle-solutions, concepts and theories. Moreover, the pattern of paradigm shifts is also explored. The findings shows that during 1955 to 2008 five Public Administration paradigms were present in Thailand. They are 1) The Principles of Public Administration Paradigm (1955-1979) 2) The Management Paradigm (1979-1994) 3) The Good Governance Paradigm (1997- present) 4) The Politics-Administration Paradigm (1955-present) and 5) The Thai- Paradigm (1955-present). In addition, the patterns of paradigm shifts in Thailand are different from the one proposed by Thomas S. Kuhn, and is strongly influenced by American Public Administration.
Share
COinS