Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกำหนดนโยบายพืชตัดแต่งพันธุกรรมของประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The formulation of policy on genetically modified plants in Thailand
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
อนุสรณ์ ลิ่มมณี
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.897
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้เป็นการวิจัยที่ศึกษาการกำหนดนโยบายพืชตัดแต่งพันธุกรรมของประเทศไทย โดยอธิบายผ่านแนวคิดเรื่องเครือข่ายนโยบาย ประเภทเครือข่ายประเด็นปัญหา เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีกลุ่มต่างๆกลุ่มใดบ้างที่มีบทบาทต่อการกำหนดนโยบายนี้ และกลุ่มต่างๆเหล่านี้มีบทบาทอะไรบ้าง เนื่องจากประเด็นพืชตัดแต่งพันธุกรรมเป็นประเด็นที่นำมาสู่ความแตกต่างทางความต้องการนโยบายพืชตัดแต่งพันธุกรรม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผลประโยชน์และทัศนคติของแต่ละกลุ่ม กลุ่มต่างๆจึงมีปฏิสัมพันธ์กับรัฐบาลเพื่อให้รัฐบาลกำหนดนโยบายเพื่อสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มตน การวิจัยนี้ใช้ระเบียบวิธี 2 วิธี คือ การวิจัยเชิงเอกสาร และการสัมภาษณ์ การวิจัยเชิงเอกสารทำให้ได้ข้อมูลที่เป็นข้อมูลทุติยภูมิเกี่ยวกับข้อมูลพื้นฐานของนโยบายพืชตัดแต่งพันธุกรรมของประเทศไทย ส่วนการสัมภาษณ์ทำให้ได้ข้อมูลเชิงปฐมภูมิซึ่งเป็นข้อมูลในเชิงลึกเกี่ยวกับทัศนคติ, ผลประโยชน์, และบทบาทของกลุ่มต่างๆต่อการตัดสินใจเพื่อกำหนดนโยบายพืชตัดแต่งพันธุกรรมของประเทศไทยโดยรัฐบาลหรือคณะรัฐมนตรี ผลการวิจัยพบว่ารัฐบาลหรือคณะรัฐมนตรีผู้มีอำนาจในการกำหนดนโยบายพืชตัดแต่งพันธุกรรมของประเทศไทย ได้ทำการประนีประนอมความต้องการของกลุ่มต่างๆ โดยการกำหนดนโยบายที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับความต้องการของทั้งฝ่ายที่สนับสนุนพืชตัดแต่งพันธุกรรมและฝ่ายที่คัดค้านพืชตัดแต่งพันธุกรรม เพื่อรักษาไว้ซึ่งความนิยมของรัฐบาลและเป็นการตัดสินใจที่เหมาะสมกับบริบททางการเมืองในขณะนั้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Aimed at studying the network of Thailand’s policy on genetically modified plants, this thesis hypothesizes that the policy with its issue network is pressured by various conflicting groups and its output results from political compromise. It is found that the network of policy on genetically modified plants is composed two opposite groups of domestic and international actors with conflicting interests. To maximize its popularity and legitimacy the ruling government has to make the policy which satisfy both groups but give it no clear direction.
Creative Commons License