Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สัจนิยมของฮานส์ มอร์เกนธอ : ศึกษากรณีงานของมอร์เกนธอว่าด้วยนโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Hans Morgenthau's realism : a study of Morgenthau's works on U.S. foreign policy
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
วีระ สมบูรณ์
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.799
Abstract
การศึกษาในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานที่ว่า ผลงานทางทฤษฎีและผลงานว่าด้วยนโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกาของฮานส์ มอร์เกนธอนั้น มีความเชื่อมโยงประสานกันอยู่ การศึกษาผลงานของมอร์เกนธอในส่วนที่ว่าด้วยนโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกาจึงน่าจะสามารถช่วยสร้างความเข้าใจ และสามารถช่วยแก้ไขปมปัญหาที่อยู่ในผลงานในส่วนที่ว่าด้วยทฤษฎีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของมอร์เกนธอให้ชัดเจนมากขึ้นได้ การศึกษาในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมุ่งศึกษาผลงานว่าด้วยนโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกาของฮานส์ มอร์เกนธอ โดยมีจุดประสงค์สองประการด้วยกันคือ 1) เพื่อสร้างความกระจ่างและแก้ไขปมปัญหาที่มาจากข้อวิพากษ์วิจารณ์และความเข้าใจผิดที่มีต่อความคิดทฤษฎีของมอร์เกนธอ 2) เพื่อสังเกตความเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการทางความคิดในประเด็นที่สำคัญของมอร์เกนธอ ตั้งแต่ในช่วงหลังทศวรรษที่ 1950 เป็นต้นมา สำหรับผลการศึกษาพบว่าผลงานทั้งสองส่วนของมอร์เกนธอมีความเชื่อมโยงกันอยู่จริง โดยจากการศึกษาพบว่าในผลงานว่าด้วยนโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกานี้ มอร์เกนธอได้ตอบโต้ผู้วิพากษ์วิจารณ์และขยายความแนวคิดทฤษฎีที่เขาได้เคยเสนอไว้ในผลงานว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อีกทั้งเขายังได้ประยุกต์กรอบทฤษฎีดังกล่าวมาสู่การอภิปรายนโยบายต่างประเทศและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง การศึกษาผลงานว่าด้วยนโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกาของมอร์เกนธอจึงสามารถช่วยคลี่คลายปมปัญหา โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับแนวความคิดสำคัญในทฤษฎีสัจนิยมของเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเหตุผลของมนุษย์, อำนาจ, ผลประโยชน์แห่งชาติ และศีลธรรมในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ ในขณะเดียวกัน การศึกษาดังกล่าวยังทำให้สามารถมองเห็นพัฒนาการทางความคิดของมอร์เกนธอที่ต้องตอบสนองต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองได้อีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The hypothesis of this study is that there is a linkage between Hans Morgenthau’s works on international theory and the following works on U.S. foreign policy. Therefore, a study of Morgenthau’s works on U.S. foreign policy should offer a better understanding and clarification to the difficulties inherent in Morgenthau’s works on international theory. This study, hence, concentrates on Hans Morgenthau’s works on U.S. foreign policy. The objectives of this study are: 1) to clarify Morgenthau’s central ideas, concepts and theory of Realism which are often misunderstood and criticized; 2) to trace the development of Morgenthau’s thoughts since 1950. The finding is that there is clearly a linkage between Hans Morgenthau’s works on international theory and works on U.S. foreign policy. The study found that in his U.S. foreign policy works, Morgenthau responded to his critics and elaborated on his concepts and theory presented in his earlier works. He also demonstrated the application of his theory of Realism to analyze contemporary international events. Consequently, a study of Morgenthau’s works on U.S. foreign policy do provide a clarification to his main concepts including human reason, power, national interest and morality which enhances our understanding of his thoughts. At the same time, this study also allows us to see Morgenthau’s reaction to new international conditions in the post-World War II era.
Creative Commons License