Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์แนวคิดฟาสซิสต์ในงานของมุสโสลินี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of Mussolini's Fascism
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ชลธิศ ธีระฐิติ
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.789
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาองค์ประกอบทางความคิดของแนวคิดฟาสซิสต์ โดยอาศัยเอกสารปฐมภูมิ เรื่อง The Doctrine of Fascism ซึ่งเป็นงานเขียนของมุสโสลินี นอกจากนี้ยังอาศัยการศึกษาบริบททางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องในบางส่วน เพื่อประกอบการวิเคราะห์แนวความคิดแบบฟาสซิสต์ให้ได้ความเข้าใจที่สมบูรณ์และชัดเจนยิ่งขึ้น ผลจากการศึกษาพบว่า ภายใต้หลักการที่มีเนื้อหาสำคัญ 3 ประการ ได้แก่ การต่อสู้ หน้าที่ในการเสียสละ และการสร้างระเบียบวินัย แนวคิดฟาสซิสต์มีองค์ประกอบทางความคิดหลักที่สัมพันธ์กัน 3 องค์ประกอบ คือ ความคิดเรื่องจิตวิญญาณ ความคิดเรื่องชีวิตแบบฟาสซิสต์ และความคิดเรื่องสังคม การเมืองแบบฟาสซิสต์ โดยที่จิตวิญญาณจะเป็นตัวกำหนดชีวิต ซึ่งรวมเข้ากันเป็นสังคมการเมือง และภายใต้สังคมการเมือง รัฐซึ่งใช้วิธีการบังคับและอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ของตนเอง ก็จะเป็นตัวการที่ย้อนกลับไปสู่การสร้างและรักษาจิตวิญญาณ รวมถึงชีวิตต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This work is an in-depth textual analysis of The Doctrine of Fascism, supported by an understanding of Mussolini's experience in relation to the Italian context. Fascism comprises the ideas of struggle, sacrifice, and discipline. These main ideas are threaded through the conceptions of the spirit, life and political society.
Share
COinS