Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สัมพันธภาพในการดูแลผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อม ในบริบทการเปลี่ยนแปลงทางสังคมวัฒนธรรมไทยในเขตเมือง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Interpersonal relationships in the caregiving of dementia patients in the changing Thai socio-cultural context in urban areas
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ภาวิกา ศรีรัตนบัลล์
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.820
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพเพื่อวิเคราะห์ถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมที่มีผลต่อสังคม ได้แก่ ครอบครัว สภาวะสุขภาพ และสัมพันธภาพที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อม ครอบครัวของผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วย การรวบรวมข้อมูลในการวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีการสังเกตอย่างมีส่วนร่วมและใช้เทคนิคการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่าครอบครัวเป็นหน่วยแรกและเป็นหน่วยที่ได้รับผลกระทบที่สำคัญที่สุดขนาดและองค์ประกอบของครอบครัวไทยในสังคมปัจจุบันได้ถูกทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากระบบทุนนิยม การเพิ่มจำนวนของครอบครัวเดี่ยวจึงกลายเป็นรูปแบบหลักของโครงสร้างครอบครัวไทยในปัจจุบัน นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมอย่างรวดเร็วยังก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความเครียดซึ่งเป็นที่มาของอาการต่าง ๆ มากมายรวมทั้งภาวะ สมองเสื่อมด้วย ในปัจจุบันขอบเขตของการดูแลผู้ป่วยได้ขยายวงกว้างจากการดูแลของสมาชิกในครอบครัวไปสู่การว่าจ้างผู้ที่มีความชำนาญพิเศษและผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี ซึ่งการวิจัยในครั้งนี้ช่วยทำให้เกิดความเข้าใจถึง “ภาวะสุขภาพ" ในทุมมองทางสังคมวิทยาโดยเชื่อมโยงกับผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมนอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงข้อจำกัดและรูปแบบการดูแลที่มีความเหมาะสมกับผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research takes a qualitative methodology to analyse potential effects of social and cultural changes on the family, health status and interpersonal relationships among people who suffer from demeatia, their family and their caregivers. Data are collected mainly by using participant observation, and interview techniques. Findings reveal that the family is the first and the most severely effected unit hit by social and cultural changes. Pervasive global capitalism has altered the size and composition of contemporary Thai family considerably. Nuclear family is now the dominant pattern of Thai family structure, it is also found that the boundary of caregiving is extended beyond the family to a highly professional caregiver. This research helps US understand “health" from a sociological perspective. With reference to dementia patients, it suggests limitations in caregiving and proper care models for dementia patients.
Share
COinS