Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสำนึกในเอกลักษณ์ทางชาติพันธุ์ของชาวไทยมุสลิมในชุมชนเรือเสาะ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The consciousness of ethic identity of Thai Muslims in Rueso community
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
อารง สุทธาศาสน์
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.707
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสำนึกในเอกลักษณ์ทางชาติพันธุ์ของชาวไทยมุสลิมในชุมชนรือเสาะ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลครั้งนี้ เป็แบบสอบถาม รวมทั้งการสัมภาษณ์ระดับลึกและการสังเกตการณ์อย่างมีส่วนร่วมในชุมชนสำหรับกลุ่มตัวอย่างของประชากรที่อยู่ใน ต. รือเสาะ อ. รือเสาะ จ. นราธิวาส ซึ่งประชากรกลุ่มนี้จะมีทั้งผู้ใหญ่บ้าน อิหม่าม คอเต็บ บิหลั่น คณะกรรมการหมู่บ้าน และประชาชนที่ประกอบอาชีพต่าง ๆ จำนวน 200 คน สำหรับสถิติที่ใช่ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ใช่วิธีการหาค่าจำนวน (Frequency) หาค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน (Standard Deviation) Pearson’s chi-square (X2) สัมประสิทธิ์ Contingency Coefficient (C) สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบสเปียร์แมน (Rf10) และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยกับเกณฑ์ที่ตั้งไว้ ผลการวิจัยพบว่า ความสำนึกในเอกลักษณ์ทางชาติพันธุ์ของชาวไทยมุสลิมในชุมชนรือเสาะส่วนใหญ่ พบว่า มีความสำนึกในเอกลักษณ์ทางชาติพันธ์อยู่ในระดับสูง เนื่องมาจากความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นที่มาจากการนับถือศาลนาเดียวกัน มีหลักการทางศาลนาที่กำหนดวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของมุสลิม ซึ่งได้กำหนดไว้อย่างละเอียดทุกแง่ทุกมุม มีการรวมกลุ่มกันอย่างเหนียวแน่น มีความรู้สึกผูกพันทางด้านศาสนาสูง และมีเอกลักษณ์พิเศษที่ปรากฎออกมาคือ เอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรม ประเพณี ศาสนา ความเชื่อ ภาษามาลายูท้องถิ่น และแม้กระทั้งความสำนึกในทางประวัติศาสตร์ และเนื่องจากศาลนาอิสลามสร้างสรรค์ความผูกพันของกลุ่มมุสลิมในอยู่ร่วมกัน และจะต้องปฏิบัติศาสนกิจร่วมกัน ซึ่งในขณะเดียวกันก็สร้างสังคมและวัฒนธรรมที่เป็นแบบฉบับของตนเองตามแนวทางของศาสนาอิสลาม ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ความสำนึกในเอกลักษณ์ทางชาติพันธุของชาวไทยมุสลิมในชุมชนรอเลาะ มีจิตสำนึกในเอกลักษณ์ทางชาติพันธุส่วนใหญ่อยู่ในระดับสูง มีการแสดงออกอย่างเด่นชัดในเรื่องของการใช้ภาษาพูด คือ ภาษามาลายูท้องถิ่น และการใช่ภาษาที่มีความเกี่ยวข้อลับศาสนา นั้นคือ ภาษายาวี การแต่งกายตาม ลักษณะเฉพาะ ที่แบ่งแยกกันอย่างชัดเจน จากชาวไทยพุทธ รวมทั้งความสำนึกในเอกลักษณ์ทางชาติพันธุ์ที่ปรากฏออกมาเป็นความขัดแย้งในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การสื่อภาษา ทั้งภาษาพูดและภาษาเขียน กับทั้งหน่วยงานของรัฐบาล และเอกชน จึงทำให้เกิดความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน แต่ในปัจจุบันมีความสัมพันธ์เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นเนื่องจากมุสลิมในภาคใต้มีการศึกษาเพิ่มขึ้น และยังมีหน่วยงาน ศอ.บต. เข้าไปช่วยประสานความ สัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับข้าราชการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is aimed to study the consciousness of ethnic identity of the Thai Muslims in Rueso Community. The instrument for collecting data is primarily questionnaire together with In - dept interview and participatory observation. The sample of this sturdy is drawn from the population of Rueso district, the province of Naratiwas, with the size 200. Appropriate statistical operation are used for the analysis of the data where necessary. The finding of the Research reveals that the consciousness of ethnic identity of the sample is relatively high due to a close relationship based on the worships of the same religion which determines the Muslims’ way of life in most details and, in addition, is strengthened by the consciousness of Malay Language, long history, and related tradition. All of the consciousness has resulted in negative relations with the rest of the society which is mainly Thai Buddhists. But the whole situations have been developed in a positive way and is at present at a favorable condition. Finally, the Center of the Director of the Administration of the Bodoring Provinces known as Sor. Or. Bor. Tor., and related organizations have played constructive roles in improving the situations.
Creative Commons License