Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของการปลูกปาล์มน้ำมันที่มีต่อระบบความเชื่อ พิธีกรรม และความสัมพันธ์ของสมาชิกในชุมชนปากน้ำ อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effects of palm plantation on beliefs, rites and social relations of the Paknum community, Phai Phraya districts, Krabi province
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
สุภาวดี มิตรสมหวัง
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
มานุษยวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
มานุษยวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.675
Abstract
ศึกษากระบวนการเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตจากเกษตรกรรมเพื่อยังชีพ (Subsistence Economy) หรือการปลูกข้าวเพื่อยังชีพ มาเป็นเกษตรกรรมเพื่อการค้า (Commercial Economy) หรือการปลูกปาล์มน้ำมัน ในหมู่บ้านปากน้ำ ตำบลปลายพระยา อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ และผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงของการปลูกปาล์มน้ำมัน ที่มีต่อระบบความเชื่อและพิธีกรรมที่เกี่ยวเนื่องในการเพาะปลูกข้าวที่เคยปฏิบัติและความสัมพันธ์ของสมาชิกในชุมชนของหมู่บ้านปากน้ำ ตำบลปลายพระยา อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ การศึกษาครั้งนี้ได้ใช้วิธีการศึกษาแบบการสัมภาษณ์เจาะลึกครัวเรือนทั้งหมด 50 ครัวเรือน รวมทั้งการสังเกตการณ์อย่างมีส่วนร่วมในชุมชน โดยมีสมมติฐานว่าการปลูกปาล์มน้ำมันจะส่งผลกระทบให้ความเชื่อและพิธีกรรมที่เกี่ยวเนื่องในการเพาะปลูกข้าวลดน้อยลงรวมถึงการเปลี่ยนแปลงระบบความสัมพันธ์ของสมาชิกในชุมชนจากความสัมพันธ์แบบปฐมภูมิไปสู่ความสัมพันธ์แบบทุติยภูมิ โดยการวิเคราะห์ข้อมูลแบบ Members Check ให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ตรวจสอบ (Trustworthiness) ผลการศึกษาพบว่า การปลูกปาล์มน้ำมันส่งผลกระทบให้ความเชื่อ พิธีกรรมที่เกี่ยวเนื่องในการเพาะปลูกข้าวลดน้อยลง และทำให้ความสัมพันธ์ของสมาชิกภายในชุมชนเปลี่ยนแปลงไปสู่ความสัมพันธ์แบบทุติยภูมิมากขึ้นด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study changes in subsistence economy or subsistence rice plantation to be commercial economy or palm plantation at Ban Paknum community, Phai Phraya district, Krabi province and the effects of changing palm plantation on beliefs, rites which are used for rice cultivation and changes in socials relations of among members the Paknum community, Phai Phraya district, Krabi province. In-dept interview and participative observation were used to collect data from the fifty selected households. It was found that change in mode of production from rice plantation to palm plantation affects community's beliefs and rites and reduces primary relationships among the community's members.
Creative Commons License