Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การอบรมเลี้ยงดูบุตรของสตรีไทยเชื้อสายจีนในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The child socialization of Chinese Thai women in Bangkok
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
งามพิศ สัตย์สงวน
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.557
Abstract
การวิจัยทางมานุษยวิทยา เรื่อง การอบรมเลี้ยงดูบุตรของสตรีไทยเชื้อสายจีนในกรุงเทพมหานครนี้ มุ่งตอบคำถามหลักที่ว่า มารดาเหล่านี้ประสบความสำเร็จในการอบรมเลี้ยงดูบุตรหรือไม่ ข้อมูลที่ใช้ในการพิสูจน์สมมติฐานได้มาจากการศึกษาสตรีไทยเชื้อสายจีน จำนวน 20 คน จากส่วนต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร ด้วยวิธีการสัมภาษณ์เจาะลึก การสังเกตสภาพแวดล้อมตามแนวทางมนุษยวิทยา และการทบทวนเอกสารที่เกี่ยวข้องต่างๆ การศึกษาครั้งนี้มีสมมติฐานนำทางทางการศึกษาอยู่ 5 สมมติฐาน สมมติฐานที่ได้รับการสนับสนุนว่าถูกต้องมี 3 สมมติฐานคือ 1) มารดาที่มีการศึกษาสูงจะประสบความสำเร็จในการเลี้ยงดูบุตรมากกว่ามารดาที่มีการศึกษาต่ำ 2) มารดาที่มีฐานะทางเศรษฐกิจมั่นคงจะประสบความสำเร็จในการเลี้ยงดูบุตรมากกว่ามารดาที่มีฐานะทางเศรษฐกิจไม่มั่นคง และ 3) มารดาที่มีรายได้สูงจะประสบความสำเร็จในการเลี้ยงดูบุตรมากกว่ามารดาที่มีรายได้ต่ำ สำหรับวิธีการอบรมเลี้ยงดูบุตรนั้นมารดาโดยทั่วไปจะใช้วิธีการใช้เหตุผลและเป็นประชาธิปไตย ขณะที่บิดามักจะใช้วิธีที่ค่อนข้างเข้มงวด หลังจากอภิปรายผลการศึกษาแล้ววิทยานิพนธ์นี้ได้เสนอปัญหาที่ประสบระหว่างการศึกษา และข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main objective of this anthropological study, the Child Socialization of Chinese Thai Woment in Bangkok Metropolis, is whether these mothers are successful in their children raising. By anthropological field work, 20 Chinese Thai women selected from various parts of Bangkok were interviewed in-depth, their surroundings observed and relevant literature solicited to be empirical data for the testing of stated hypotheses. 3 out of 5 hypotheses were supported by the solicited data, showing the influences of mother's high education, mother's high economic status and mother's high income level. For the method of raising children, mother utilized rational-democratic while father tended to strict measures. The thesis then concluded with useful recommendations, theoretically and practically.
Share
COinS