Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วยของประชากรวัยแรงงานไทย : เปรียบเทียบข้อมูล พ.ศ. 2534 กับ พ.ศ. 2539
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Decision on treatment of illness of the labour force in Thailand : 1991 data in comparison with 1996 data
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวัฒนา วิบูลย์เศรษฐ์
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประชากรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.549
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ทีวัตถุประสงค์เพึ่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางประชากร เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และภาวะสุขภาพของประชากรวัยแรงงานกับการตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วย พ.ศ. 2534 เปรียบเทียบกับ พ.ศ. 2539 โดยใข้ข้อมูลจากโครงการวิจัยเรื่องการสำรวจเกี่ยวกับอนามัยและสวัสดิการ พ.ศ. 2534 และพ.ศ. 2539 จงดำเนินการศึกษาโดยสำนักงามเสกิติแห่งชาติ ตัวอย่างของการศึกษาครั้งนี้คือ ประชากรวัยแรงงานที่เจ็บป่วย/รู้สึกไม่สบายด้วยโรค/อาการต่าง ๆ ในรอบ 2 สัปดาห์ก่อนสำรวจ พ.ศ. 2534 ได้ จำนวนตัวอย่าง 7,341,914 ราย พ.ศ. 2539 ได้จำนวนตัวอย่าง 4,928,076 ราย ผลการศึกษาเปรียบเทียบการตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วยของประชากรวัยแรง งาน ระหว่าง พ.ศ. 2534 กับ.พ.ศ. 2539 พบว่า พ.ศ. 2534 ประชากรวัยแรงงานมการตัดสินใจรักษาพยาบาลโดย วิธีซื้อยากินเองสูงเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาเป็นการรักษาโดยวิธีแผนปัจจุบัน การไม่รักษาอะไร และการรักษา ด้วยวิธีอึ่นๆ ตามลำดับ ส่วน พ.ศ. 2539 พบว่าประชากรวัยแรงงานที่การตัดสินใจรักษาพยาบาลโดยวิธีแผนปัจจุบันสูงเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาเป็นการตัดสินใจรักษาโดยการซื้อยากินเอง การไม่รักษาอะไร และการรักษาโดยวิธีอึ่น ๆ และเมื่อเปรียบเทียบวิธีการรักษาด้วยวิธีเดียวกัน ระหว่าง 2 ปี พบว่าสัดส่วนการรักษาโดยวิธีซื้อยากินเอง การไม่รักษาโดยวิธีใดเลย และการรักษาโดยวิธีอื่น ๆ ใน พ.ศ. 2539 ลดลงจาก พ.ศ. 2534 ส่วนลัดส่วนการรักษาโดยวิธีแผนปัจจุบัน ใน พ.ศ. 2539 เพิ่มขึ้นจาก พ.ศ.2534 การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางประชากร เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และภาวะสุขภาพ กับการตัดสินใจรักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วย พบว่าปัจจัยต่างๆ เหล่าน้ทีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลอย่างที่นัยสำคัญทางสถติที่ระดับ 0.05 โดยปัจจัยที่เป็นไปตามสมมติฐาน คือ เพศ อายุ การ ศึกษา ภาคที่อยู่อาศัย โรคที่เจ็บป่วย ความรุนแรงของการเจ็บป่วย โดยพบว่า ประชากรวัยแรงงานเพศหญิงที่การตัดสินใจรักษาพยาบาลโดยวิธีแผนปัจจุบันในสัดส่วนที่สูงกว่าเพศชาย ผู้ที่ทีอายุ 45-59 ปี ทีการตัดสินใจรักษาพยาบาลโดยวิธีแผนปัจจุบันในสัดส่วนที่สูงกว่า ผู้ที่ทีอายุ 15-29 ปี และ 30-44 ปี ผู้ที่ทีการศึกษาระดับประถมศึกษาทีการตัดสินใจรักษาพยาบาลโดยการซื้อยากินเองสูงกว่าผู้ที่จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาและสูงกว่า ผู้ที่อยู่ในภาคใต้ทีการตัดสินใจรักษาพยาบาลโดยการซื้อยากินเองน้อยกว่าผู้ที่อยู่ภาคอื่น ๆ นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่ เจ็บป่วยด้วยโรคเฉียบพลันและเจ็บป่วยในระดับไม่รุนแรงทีการตัดสินใจรักษาพยาบาลโดยการซื้อยากินเองสูงกว่าผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังและมีการเจ็บป่วยในระดับที่รุนแรง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study was to investigate the relationship between socio - economic, demographic factors, including health status of labour force and disicion on treatment of illness. Data used in this study were derived from the Health and Welfare survey conducted by the National Statistical Office, in 1991 and 1996. The samples were those who reported ill or not feeling well during the two weeks before the survey. There were 7,341,914 persons in 1991 and 4,928,076 persons in 1996. The results of the study showed that in 1991 the majority of lalour force who were ill chose self treatment, followed by using modern medicine, no treatment and other methods. On the contrary in 1996 most of the labour force used modern medicine, other popular choices were self treatment, no treatment and other methods. However, it was also found that 1996 the proportion of labour force who used self treatment, no treatment and other methods were less than those of 1991. Several socio - economic and demographic factors such as age, sex, education and region were correlated with decision on treatment of illness as hypothesized.
Creative Commons License