Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์นโยบายการนำเข้าถั่วเหลือง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The analysis of soybean import policy
Year (A.D.)
1987
Document Type
Thesis
First Advisor
อิสระ สุวรรณบล
Second Advisor
ศุภชัย ยาวะประภาษ
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
รัฐประศาสนศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1987.47
Abstract
ถั่วเหลืองเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย เนื่องจากมีการใช้อย่างกว้างขวาง ทั้งในด้านการบริโภคในชีวิตประจำวัน และใช้ในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ แต่ผลผลิตถั่วเหลืองภายในประเทศมีไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ซึ่งมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วสืบเนื่องจากนโยบายส่งเสริมการส่งออกเนื้อสัตว์ (เนื้อไก่และสุกร) ไปยังตลาดต่างประเทศด้วยเหตุดังกล่าวนี้เอง ในแต่ละปีประเทศไทยจึงจำเป็นต้องสั่งซื้อและนำเข้าถั่วเหลืองจากต่างประเทศเป็นมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านบาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งกากถั่วเหลืองที่ใช้เป็นส่วนผสมอาหารสัตว์ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาให้ทราบถึงนโยบายการนำเข้าถั่วเหลืองของรัฐบาล ซึ่งส่งผลกระทบไปยังผู้เกี่ยวข้องฝ่ายต่าง ๆ ในระบบอุตสาหกรรมถั่วเหลือง ซึ่งมีสาเหตุจากการที่รัฐบาลมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมให้เกษตรกรขยายการผลิตถั่วเหลืองภายในประเทศให้เพียงพอกับความต้องการใช้ เพื่อลดการนำเข้า อันจะเป็นการสงวนเงินตราของประเทศได้ทางหนึ่ง การศึกษาครั้งนี้ได้ทำการวิเคราะห์ถึงการก่อตัวของนโยบายการนำเข้าถั่วเหลือง เหตุผลความเป็นมาของนโยบายดังกล่าว และการนำเอานโยบายไปปฏิบัติ โดยเฉพาะมาตรการควบคุมการนำเข้ากากถั่วเหลืองซึ่งมีการกำหนดหลักเกณฑ์ให้ผู้ประสงค์จะขอนำเข้าต้องปฏิบัติตาม ทั้งนี้ เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมน้ำมันพืชในประเทศให้สามารถขายผลผลิตของตนได้ มีผู้เกี่ยวข้องหลายกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายการนำเข้าถั่วเหลืองของรัฐบาล ซึ่งจากการศึกษาพบว่า นโยบายที่รัฐบาลได้ใช้อยู่ในปัจจุบันได้ก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมแก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในระบบอุตสาหกรรมถั่วเหลืองบางกลุ่ม ดังนั้น จากผลการศึกษาวิเคราะห์ของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ จึงได้ให้ขอเสนอแนะเพื่อแก้ไขปรับปรุงนโยบายการนำเข้าถั่วเหลืองให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม และเกิดความเป็นธรรมแก่ผู้เกี่ยวข้องกลุ่มต่าง ๆ มากที่สุด ในขณะเดียวกันก็จะต้องเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของนโยมายการนำเข้าถั่วเหลืองที่รัฐบาลกำหนดไว้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Soybean is one of the important cash crops of Thailand because it has been used widely in our daily lives and also used as animal feeds in the country. But soybean produced in Thailand is not sufficient to meet the growing demand of animal feeds industries, which export a substantial amount of animal meat (chicken and pork) to foreign countries for that, each year our country has spent more than 1,000 million baht annually to import additional soybean products, especially, soybean meal. In this context, government’s soybean import policy has important Implications and effects of the activities related to relevant interested groups in soybean industries. The main objectives of this policy are to encourage soybean farmers increasing their products in order to meet the growing demand which as a result will save and earn more foreign currencies for Thailand. This study tries to analyse the formulation of soybean import policy. Its background and the way it has been implemented in the country, especially the quota system of soybean meal adapted to help domestic soybean oil industries to sell their products.
Creative Commons License