Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาทและหน้าที่ของข้าราชการตำรวจในการส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Roles and function of police officers in the promotion of local government
Year (A.D.)
1987
Document Type
Thesis
First Advisor
พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว
Second Advisor
ประหยัด หงษ์ทองคำ
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1987.50
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อที่จะศึกษาถึงบาทและการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเมืองพัทยา และเพื่อศึกษาถึงความคิดเห็นของประชาชนเมืองพัทยา และผู้บริหารเมืองพัทยาที่มีต่อบทบาทและหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการส่งเสริมการปกครองเมืองพัทยา รวมทั้ง เพื่อศึกษาแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากบทบาทและหน้าที่ในการส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเมืองพัทยาของเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว การวิจัยครั้งนี้ได้เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มประชากรเป้าหมายสามกลุ่ม คือ กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยา กลุ่มประชาชนเมืองพัทยา และกลุ่มผู้บริหารเมืองพัทยา โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล การเก็บรวบรวมข้อมูล ดังกล่าวนี้ ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และเก็บรวบรวมข้อมูลดังกล่าวไปประมวลผลข้อมูล ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งได้ผลการวิจัยผลสรุปได้ดังนี้ จากสมมุติฐานข้อแรกพบว่า ข้อมูลยืนยันสมมุติฐานที่กำหนดเอาไว้ กล่าวคือ เมื่อพิจารณาถึงความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยา ประชาชนเมืองพัทยาและผู้บริหารเมืองพัทยา ที่มีต่อบทบาทและหน้าที่ทุก ๆ ด้านรวมกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยา โดยมิได้พิจารณาเปรียบเทียบซึ่งกันและกันแล้วพบว่า กลุ่มตัวอย่างเหล่านี้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยามีบทบาททุก ๆ ด้าน รวมกันในระดับสูง จากสมมุติฐานข้อที่สองพบว่า ข้อมูลยืนยันสมมุติฐานที่กำหนดเอาไว้ กล่าวคือ เมื่อพิจารณาถึงความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยา ประชาชนเมืองพัทยาและผู้บริหารเมืองพัทยา ที่มีต่อบทบาทและหน้าที่ในแต่ละด้าน หรือทุก ๆ ด้านรวมกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยา โดยพิจารณาเปรียบเทียบซึ่งกันและกันแล้วพบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยามีความคิดเห็นแตกต่างไปจากประชาชนเมืองพัทยาและผู้บริหารเมืองพัทยาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยาเห็นว่าตนเองได้แสดงบทบาทและหน้าที่ในด้านต่าง ๆ ซึ่งได้แก่ ด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ด้านการจับกุม สืบสวนสอบสวน ฟ้องร้องตาม ป.วิอาญา ด้านการรักษาระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับคดี ด้านการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพส่วนบุคคล ด้านการให้การบริการประชาชนด้านอื่น ๆ หรือทุก ๆ ด้าน ที่กล่าวมาแล้วรวมกันในระดับที่มากหรือในระดับสูง ส่วนประชาชนเมืองพัทยาและผู้บริหารเมืองพัทยานั้นเห็นว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยาได้แสดงบทบาทและหน้าที่ต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ในระดับปานกลาง จากสมมุติฐานข้อที่สามพบว่า ข้อมูลยืนยันสมมุติฐานที่กำหนดไว้ กล่าวคือ เมื่อพิจารณาถึงความคิดเห็นเฉพาะความคิดเห็นของประชาชนเมืองพัทยา ที่มีต่อบทบาทและหน้าที่ในในด้านต่าง ๆ หรือทุก ๆ ด้านรวมกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยา โดยพิจารณาร่วมกับปัจจัยทางด้านลักษณะอาชีพ การเคยร้องทุกข์หรือ แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยา ประชาชนเมืองพัทยาที่ประกอบอาชีพรับราชการและรัฐวิสาหกิจที่ประกอบอาชีพค้าขายทั่วไปที่ประกอบอาชีพเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าของกิจการ ที่ประกอบอาชีพรับจ้างที่เคยร้องทุกข์หรือแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยามาแล้ว 1 หรือ 2 ครั้ง และที่ไม่เคยเคยร้องทุกข์หรือแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยามาก่อน เหล่านี้มีความเห็นไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยประชาชนเหล่านี้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยา ได้แสดงบทบาทในด้านต่าง ๆ หรือทุก ๆ ด้านรวมกันในระดับปานกลาง ยกเว้นบทบาทและหน้าที่ในด้านอื่น ๆ ความคิดเห็นเหล่านี้เป็นความคิดเห็นที่มีลักษณะเหมือนเดิมหรือเป็นไปในทิศทางเดียวกันดังกล่าวมาแล้วในสมมุติฐานข้อที่สอง จากสมมุติฐานข้อที่สี่พบว่า ข้อมูลยืนยันสมมุติฐานที่กำหนดไว้อีกเช่นกัน กล่าวคือ เมื่อพิจารณาถึงความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางด้านความรักความผูกพันต่อท้องถิ่นเมืองพัทยาของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยากับบทบาทและหน้าที่ในด้าน อื่น ๆ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยา ซึ่งได้แก่การปฏิบัติและการต้อนรับประชาชนผู้มาติดต่อ การให้ความร่วมมือกับประชาชนหรือผู้บริหารเมืองพัทยาในการทำกิจกรรมที่สำคัญๆ ของเมืองพัทยา การเผยแพร่ความรู้ในการป้องกันอาชญากรรมให้กับประชาชนต่าง ๆ เหล่านี้แล้วพบว่า ปัจจัยทั้งสองมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 นอกจากนั้นปัจจัยทั้งสองยังมีความสัมพันธ์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน หรือเป็นไปในทางบวกในอัตราร้อยละ 10.28 ซึ่งหมายความว่า เมื่อมีความรักความผูกพันต่อท้องถิ่นเมืองพัทยามากขึ้นเท่าใด การแสดงบทบาทในเรื่องเหล่านี้ย่อมมีมากขึ้นเท่านั้น โดยสรุป การวิจัยครั้งนี้หากพิจารณความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่างทั้งสามกลุ่ม โดยเน้นความเห็นของประชาชนเมืองพัทยา และผู้บริหารเมืองพัทยาเป็นหลักแล้วก็จะพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยา ได้แสดงบทบาทและหน้าที่ในด้านต่าง ๆ หรือทุก ๆ ด้านรวมกันลงไปในระดับปานกลาง (ยกเว้นบทบาทและหน้าที่ในด้านอื่น ๆ) ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยาได้แสดงบทบาทในการส่งเสริมพัทยาในระดับปานกลางด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of t this research are firstly, to make a study on the roles and functions of police officers in the promotion of local government in Pattaya City. Secondly, the study also deals with the opinion of the people and administrators of Pattaya City on the above mentioned matters. Thirdly, the study attempts to find means of solving problems arising therefrom. In terms of data a collecting, three groups of people in Pattaya were used for samplings. They were police officers, people at large, and the city administrators. Altogether, there were 320 people who were selected at random to be interviewed through questionnaires. These were then comperterized and the results of the analysis are as follows: The outcome of the analysis supports the first hypothesis put forward. That mean, in the opinion of each group being sampled, the level of performance of the roles and function of Pattaya's police officers in the promotion of local government is high. The outcome of the analysis supports the second hypothesis. In comparing the opinion of the police of officers and that of the people and administrators on the roles and function of the police, it is found that there is a significant statistical different at 0.01%. The police themselves believe that they have actively performed their roles and function in the suppression of crimes, judicial matters, general civil orders, and the protection of people's individual liberty; Whereas the people and the administrators believe that the police perform their roles and function in a normal level of expectation, except in other fields-public relations, participation in and coordinating of important public events in co-operation with the people and with city administrators, and disseminating of information on crime suppression to the public. The third hypothesis is also supported by the analysis. From this, it is found that the people, of various profession (civil servants, public enterprise, employees, business groups, and workers) whether they had either previously filed complaints with the police, or not, done so, differed very little in opinion regarding the police, Their belief corresponds to that of the second hypothesis. The fourth hypothesis follows the same pattern. There is little difference in the relationship between the personal feeling of attachment of the police to the local district and their other roles and functions (public relations, participation and coordinating of important public affairs in co-operation with the people and city administrators, and disseminating of information on crime suppression). In addition, the groups follow the same pattern in that they give position results. That means the more their feeling of attachment to the district, the better their performance will be. It can thus be concluded that, in the opinion of the people and of the administrators, the roles and function of the police in all areas (except those in public relations, and so forth) are on the medium level of expectation. This, in turn, clearly indicates the fact that the police's roles and functions in the promotion of local government, also follows the same pattern.
Share
COinS