Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ของคงามผันแปรในยีน SCN1A และ EPHX1 กับการตอบสนองต่อยาคาร์บามาซีพีนในผู้ป่วยโรคลมชักชาวไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Association of variants in SCN1A and EPHX1 genes with carbamazepine responsiveness in Thai epileptic patients
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
พรพิมล กิจสนาโยธิน
Second Advisor
โยธิน ชินวลัญช์
Third Advisor
มยุรี ตันติสิระ
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Degree Name
เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.763
Abstract
ยาคาร์บามาซีพีนเป็นยากันชักที่เป็นยาเลือกตัวแรกในการรักษาโรคลมชักหลายชนิด ซึ่งพบว่าการตอบสนองต่อยามีความแตกต่างกันในผู้ป่วยแต่ละราย ประมาณร้อยละ 30 ของผู้ป่วยโรคลมชักที่ได้รับยา คาร์บามาซีพีนอย่างเหมาะสมแล้ว ยังไม่สามารถควบคุมอาการชักได้ ก่อให้เกิดผลเสียต่างๆ ซึ่งการตอบสนองต่อยาคาร์บามาซีพีนที่แตกต่างกันในผู้ป่วยแต่ละรายนั้น เกิดจากหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยทางคลินิกและปัจจัยทางพันธุกรรมของผู้ป่วย การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความผันแปรในยีน SCN1A และ EPHX1 และปัจจัยทางคลินิกต่างๆ กับการตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาคาร์บามาซีพีนในผู้ป่วยโรคลมชักชาวไทย โดยผู้ป่วยโรคลมชักจำนวน 79 คนได้ถูกคัดเลือกเข้าสู่งานวิจัย เก็บข้อมูลทางคลินิกและตัวอย่างเลือด เพื่อตรวจลักษณะจีโนไทป์ของ SCN1A IVS5N+5 G>A, EPHX1 c.337T>C และ EPHX1 c.416A>G และประเมินการตอบสนองต่อการรักษาด้วยคาร์บามาซีพีน โดยแบ่งผู้ป่วย เป็น 2 กลุ่ม คือผู้ป่วยโรคลมชักที่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาคาร์บามาซีพีน และผู้ป่วยโรคลมชักที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาคาร์บามาซีพีน จากนั้นวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการตอบสนองต่อยาคาร์บามาซีพีน กับความผันแปรในยีน SCN1A และ EPHX1 และปัจจัยทางคลินิกต่างๆ ด้วย Multiple Logistic Regression ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยเกือบทั้งหมดเป็น symptomatic epilepsy ความถี่อัลลีลของ SCN1A IVS5N+5 G>A, EPHX1 c.337T>C และ EPHX1 c.416A>G ในผู้ป่วยโรคลมชักชาวไทย เท่ากับ 64, 47 และ 14% ตามลำดับ และผลการวิเคราะห์ด้วย Multiple Logistic Regression พบความสัมพันธ์ระหว่างการตอบสนองต่อยาคาร์บามาซีพีน กับความผันแปรทางพันธุกรรม EPHX1 c.337T>C และปัจจัยทางคลินิก คือ อายุที่เริ่มเป็นโรคลมชัก และประเภทของอาการชัก โดยผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อยาคาร์บามาซีพีนนั้น สัมพันธ์กับลักษณะจีโนไทป์ของ EPHX1 c.337T>C แบบ CC และ CT มากกว่าผู้ป่วยโรคลมชักที่ตอบสนองต่อยาคาร์บามาซีพีน (OR 5.466 [95% CI: 1.109-26.942] และ adjusted OR = adjusted OR 4.113 [95% CI: 1.079-15.685] ตามลำดับ) โมเดลทางเภสัชพันธุศาสตร์นี้ สามารถอธิบายความแปรปรวนของการตอบสนองต่อการรักษาด้วยคาร์บามาซีพีนได้ร้อยละ 29.2 (R2 = 0.292) ผลการศึกษาครั้งนี้ทำให้ทราบว่าความผันแปรทางพันธุกรรม EPHX1 c.337T>C และปัจจัยทางคลินิก ได้แก่ อายุที่เริ่มเป็นโรคลมชัก และ ประเภทของอาการชักนั้น มีความสัมพันธ์กับการไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาคาร์บามาซีพีนในผู้ป่วยโรคลมชักชาวไทย ซึ่งผลที่ได้จากการศึกษานี้อาจสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการพิจารณาเลือกใช้ยาคาร์บามาซีพีนในการรักษาผู้ป่วยโรคลมชักเพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Carbamazepine (CBZ) is a first-line drug for various types of epilepsy with widely variable treatment outcomes. Nearly one third of the patients on CBZ fail to achieve adequate seizure control which potentially leads to several deteriorating consequences. Treatment response in individual patients is influenced by multiple factors including a genetic one. Genetic variants in genes involved in the pharmacokinetics and pharmacodynamics of CBZ, may influence the drug response in patients with epilepsy. Therefore, this study aimed to investigate the association between three SNPs in SCN1A and EPHX1, along with clinical factors and response to CBZ treatment in Thai epileptic patients and to assess the association by using multiple logistic regression analysis. 79 Thai patients diagnosed with epilepsy and being treated with CBZ were included in the analysis. Two phenotypic groups were classified as CBZ-responsive epilepsy and CBZ-resistant. In addition to clinical data, blood samples were collected and genotyped for 3 candidate SNPs including, SCN1A IVS5N+5 G>A, EPHX1 c.337T>C and EPHX1 c.416A>G. The minor allele frequencies of the studied variants in Thai epileptic patients were as follows: SCN1A IVS5N+5 G>A = 64%, EPHX1 c.337T>C = 47% and EPHX1 c.416A>G = 14%. A multiple logistic regression revealed significant association of CBZ responsiveness with EPHX1 c.337T>C, age at the onset of epilepsy and types of seizure. Patients with CBZ resistant epilepsy were significantly more likely to have CC and CT genotypes than patients with CBZ responsive epilepsy (adjusted OR 5.466 [95% CI: 1.109-26.942] and adjusted OR 4.113 [95% CI: 1.079-15.685] respectively). The SCN1A IVS5N+5 G>A and EPHX1 c.416A>G genotypes revealed no significant influence on response to CBZ. The pharmacogenetic model explain 29.2% of the CBZ responsiveness (R2=0.292).This study suggests that the EPHX1 c.337T>C polymorphism along with age at the onset of epilepsy and types of seizure may influence the response to CBZ in Thai epileptic patients. This finding could be used for treatment optimization in individual patients, resulting in more efficacious treatment.
Creative Commons License