Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการประสานรายการยาแบบครบกระบวนการในผู้ป่วยศัลยกรรมที่มีโรคเรื้อรัง ณ โรงพยาบาลสมุทรปราการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Outcomes of medication reconciliation complete process in surgical chronic disease patients at Samutprakarn Hospitalt Samutprakarn Hospital
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
นารัต เกษตรทัต
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Degree Name
เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชกรรมคลินิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.846
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงทดลองแบบเปิดชนิดวัดผลก่อนและหลัง เพื่อเปรียบเทียบผลของกระบวนการประสานรายการยา ในด้านความแตกต่างของรายการยา ความคลาดเคลื่อนทางยา และผลลัพธ์ทางคลินิกระหว่างผู้ป่วยศัลยกรรมที่มีโรคเรื้อรังที่ผ่านและไม่ผ่าน กระบวนการประสานรายการยาโดยเภสัชกรในขั้นตอนแรกรับจำหน่าย และเมื่อผู้ป่วยกลับมาติดตามการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลสมุทรปราการ พบว่า ผู้ป่วยในกลุ่มศึกษาและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 45 ราย ผู้ป่วยกลุ่มศึกษา (20 ราย) มีความแตกต่างของรายการยาอย่างน้อยหนึ่งข้อ ในขั้นตอนติดตามการรักษาน้อยกว่ากลุ่มควบคุม (30 ราย) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.028) แต่ปัญหาดังกล่าวแตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติในขั้นตอนแรกรับและจำหน่าย อัตราความคลาดเคลื่อนทางยาในขั้นตอนใดๆ ของการรักษาของกลุ่มศึกษา (0.5%) น้อยกว่ากลุ่มควบคุม (1.9%) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p=0.009) จำนวนผู้ป่วยที่มีความคลาดเคลื่อนทางยาอย่างน้อยหนึ่งข้อในขั้นตอนใดๆ ของการรับบริการในกลุ่มศึกษา (7 ราย) น้อยกว่ากลุ่มควบคุม (20 ราย) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.003) ประเภทความคลาดเคลื่อนทางยาที่พบมากในทั้งสองกลุ่มคือ omission error (65.1%) กลุ่มรายการยาที่พบความคลาดเคลื่อนทางยามากคือ ยากลุ่มวิตามินและเกลือแร่ (32.5%) ระดับความรุนแรงจากผลของความคลาดเคลื่อนทางยา (NCC MERP) ที่พบมากคือ category C (60.6%) ไม่พบผู้ป่วยที่เกิดอาการไม่พึงประสงค์ทางยาที่เป็นผลจากความคลาดเคลื่อนทางยาในการศึกษานี้ แสดงว่า กระบวนการประสานรายการยาแบบครบกระบวนการในผู้ป่วยศัลยกรรมที่มีโรคเรื้อรัง ช่วยลดความคลาดเคลื่อนทางยาได้ จึงควรจัดให้มีกระบวนการประสานรายการยาในทุกขั้นตอนของการเปลี่ยนระดับการรักษา โดยเฉพาะในขั้นตอนแรกรับจำหน่าย และเมื่อผู้ป่วยโรคเรื้อรังกลับมาติดตามการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This open-labelled before and after study was designed to assess the outcomes of medication reconciliation complete process in surgical chronic disease patients at Samutprakarn hospital by comparing medication discrepancies, medication errors and clinical outcomes between the study and control group. Each group comprised 45 patients. Twenty patients in the study group had at least one medication discrepancy in follow-up process which was significantly less than control group (30 patients) (p=0.028) but was not significantly different in admission and discharge process. Rates of medication error in any transition of care of study group (0.5%) was significantly less than control group (1.9%) (p=0.009). Seven patients in study group had at least one medication error in any process of care which was significantly less than control group (20 patients) (p=0.003). Omission error was the most error found in this study (65.1%). Vitamins and minerals were the most causation of errors (32.5%). Following the NCC MERP, category C were mostly found (60.6%). No adverse drug reaction from medication error was reported in this study. This study reveals that medication reconciliation complete process in surgical chronic disease patients can significantly decrease medication errors. Therefore, should medication reconciliation be implemented in any transition of care especially during admission, discharge and follow-up process.
Share
COinS