Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสิทธิศักย์ของใบหม่อนเม็ดในการลดระดับคอเลสเตอรอลในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดผิดปกติในระยะเริ่มแรก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Efficacy of Mulberry leaf tablet to reduce cholesterol level in patients with dyslipidemia at initial stage
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
พรอนงค์ อร่ามวิทย์
Second Advisor
อุปถัมภ์ ศุภสินธุ์
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Degree Name
เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชกรรมคลินิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.820
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิศักย์ของใบหม่อนเม็ดในการลดระดับคอเลสเตอรอลในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดผิดปกติในระยะเริ่ม โดยมีรูปแบบการวิจัยแบบเปรียบเทียบภายในกลุ่ม (within-subjects research design) ผู้วิจัยทำการศึกษาในผู้ป่วยนอกที่เข้ารับการรักษา ณ คลินิกกองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จากการคัดเลือกผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดผิดปกติตามเกณฑ์ของ NCEP III และผู้ป่วยดังกล่าวได้ผ่านการควบคุมอาหารมาเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ แต่ยังไม่สามารถลดระดับไขมันในเลือดได้ มีผู้ป่วยเข้าร่วมในการศึกษาทั้งสั้งสิ้น 23 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดจะได้รับใบหม่อนเม็ดขนาด 280 มิลลิกรัม รับประทานครั้งละ 3 เม็ดวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหารเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ เจาะวัดระดับไขมันและเอนไซม์ตับทุก ๆ 4 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่าที่ระยะเวลา 4 และ 8 สัปดาห์หลังได้รับใบหม่อนเม็ด กลุ่มตัวอย่างมีระดับไตรกลีเซอไรด์ลดลงได้รัอยละ 10.2 (p < 0.05) และ 12.5 (p < 0.05) ตามลำดับ ซึ่งแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับก่อนได้รับ และเมื่อสิ้นสุดการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีระดับคอเลสเตอรอลรวมระดับไตรกลีเซอไรด์ และระดับแอลดีแอลลดลงร้อยละ 4.9 (p < 0.05), 14.1 (p < 0.05) และ 5.6 (p < 0.01) ตามลำดับ และมีระดับเอชดีแอลเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.7 ซึ่งแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.01) เมื่อเทียบกับก่อนได้รับ ความร่วมมือในการใช้ใบหม่อนเม็ด ประเมินโดยการนับจำนวนเม็ดที่เหลือเมื่อสิ้นสุดการวิจัย พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความร่วมมือในการใช้ใบหม่อนเม็ดมากกว่าร้อยละ 90 ด้านปริมาณแคลอรีจากอาหาร พบว่าไม่มีความแตกต่างกันของปริมาณแคลอรีจากอาหารที่กลุ่มตัวอย่างได้รับในแต่ละ 4 สัปดาห์ของการติดตามผล ด้านอาการไม่พึงประสงค์ระหว่างการใช้ใบหม่อนเม็ด ไม่พบอาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง พบกลุ่มตัวอย่างจำนวน 6 ราย (ร้อยละ 26.1) มีอาการท้องเสียเล็กน้อย 2 ราย (ร้อยละ 8.7) มีอาการวิเวียนและหิวบ่อย และ 1 ราย (ร้อยละ 4.3) มีอาการท้องอืดร่วมกับท้องผูก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to evaluate the hypolipidemic effect of mulberry leaf tablet in patients with dyslipidemia at initial stage. A within-subjects research design was conducted at out-patient internal medicine clinic, Pramongkutklao Hospital. Twenty-three patients who met the NCEP III criteria guideline for dyslipidemia and had diet control for 4 weeks were enrolled and assigned to receive three tablets of 280 mg mulberry leaf tablet three times a da before meal for 12 weeks. Routine blood analyses including lipid parameters and liver function test were performed every 4 weeks. The result from pre-and post treatment analysis of blood plasma showed that at the fourth and eighth week of mulberry therapy, triglyceride was significantly decreased at 10.2% (p < 0.05) and 12.5 % (p < 0.05), respectively from baseline. At the end of the study, total cholesterol, triglyceride and LDL were significantly decreased at 4.9% (p < 0.05), 14.1% (p < 0.05)and 5.6% (p < 0.01), respectively from baseline whereas HDL was significantly increased at 19.7% (p < 0.01) Compliance was assessed by pill count method. The results showed that most patients had a good compliance (>90%). There was no significant difference of calories intake in each period. Severe adverse effects were not found in all patients. However, 6 of 23 patients had mild diarrhea. Two patients experienced dizziness and good appetite while one patient experienced constipation and bloating.
Creative Commons License