Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินการใช้ยาต้านจุลชีพกลุ่มเซฟาโลสปอรินส์รุ่นที่ 3 และ 4 ชนิดฉีด ของผู้ป่วยใน โรงพยาบาลสมุทรปราการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Drug use evaluation of parenteral third and fourth generation cephalosporins for inpatients at Samutprakarn Hospital
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
เรวดี ธรรมอุปกรณ์
Second Advisor
จารึก เจริญทรัพย์
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Degree Name
เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.627
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินการใช้ยาต้านจุลชีพกลุ่มเซฟาโลสปอรินส์รุ่นที่ 3 และ 4 ชนิดฉีด ของผู้ป่วยใน โรงพยาบาลสมุทรปราการ ทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณการประเมินการใช้ยาเชิงคุณภาพ เป็นการศึกษาความเหมาะสมในการใช้ยาโดยเปรียบเทียบกับเกณฑ์การใช้ยาที่ได้กำหนดขึ้น ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าวได้ผ่านการรับรองของคณะอนุกรรมการยา โรงพยาบาลสมุทรปราการ โดยเริ่มเก็บข้อมูลภายในระยะเวลา 24-72 ชั่วโมง หลังจากผู้ป่วยได้รับการสั่งใช้ยาและยังมีการใช้ยานั้นอยู่ขณะเก็บข้อมูล ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2543 ถึง 31 ธันวาคม 2543 พบว่ามีการสั่งใช้ยา 177 ครั้งให้แก่ผู้ป่วยจำนวน 157 คน ผลการประเมินการใช้ยาพบว่า แพทย์สั่งใช้ยาตรงตามเกณฑ์ประเมินที่กำหนดร้อยละ 48.0 คิดเป็นมูลค่าการใช้ยา 547,100 บาท ไม่ตรงตามเกณฑ์ประเมินร้อยละ 32.8 คิดเป็นมูลค่าการใช้ยา 294,500 บาท และไม่สามารถสรุปผลได้ร้อยละ 19.2 คิดเป็นมูลค่าการใช้ยา 197,540 บาท นอกจากนี้เภสัชกรพบปัญหาจากการใช้ยาและเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาจำนวน 85 ครั้ง ซึ่งส่งผลให้แพทย์เปลี่ยนแปลงการสั่งใช้ยาตามคำแนะนำคิดเป็นร้อยละ 30.6 การประเมินผลการรักษาโดยรวมพบว่า ผู้ป่วยหายหรือทุเลาร้อยละ 67.5 อาการแย่ลงร้อยละ 10.8 อาการไม่เปลี่ยนแปลงร้อยละ 12.7 และเสียชีวิตร้อยละ 21.7 การประเมินการใช้ยาต้นจุลชีพกลุ่มเซฟาโลสปอรินส์ รุ่นที่ 3 และ 4 ชนิดฉีด ในครั้งนี้ทำให้สามารถนำเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นมาใช้เป็นแนวทางสำหรับการพิจารณาเลือกใช้ยาของแพทย์และแสดงให้เห็นบทบาทของเภสัชกรในการเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาการใช้ยา เพื่อให้มีการใช้ยาได้อย่างเหมาะสม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study was to evaluate the use of parenteral third and fourth generation cephalosporins for inpatients at Samutprakarn Hospital from qualitative and quantitative aspects. The qualitative evaluation was to determine the appropriateness of prescribed antibiotics according to the approved criteria by the Samutprakarn Hospital Drug Subcommittee. A concurrent evaluation was conducted between October 1, 2000 to December 31, 2000. The evaluated cephalosporins were prescribed 177 times to 157 patients. The results showed that 48.0% of the times, the antibiotics were appropriately prescribed and accounted for drug expense of 547,100 baht, 32.8% was inappropriate with the 294,500 baht of drug expense whereas the remaining 19.2% was unable to be evaluated with the drug utilization of 197,540 baht. There were total 85 interventions by the pharmacist with 30.6% causing prescription changes. From the overall evaluation, 67.5% of patients was recovered, 10.8% was worse, 12.7% was stable and 21.7% wasdead. This study has demonstrated that DUE program of the parenteral third and fourth generation cephalosporins has succeeded in developing drug use criteria and introduced the pharmacist involvement in the appropriate drug utilization process.
Creative Commons License