Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของบิดามารดาเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
FACTORS RELATED TO HEALTH-RELATED QUALITY OF LIFE IN PARENTSOF CHILDREN WITH AUTISM SPECTRUM DISORDERS
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
จินตนา ยูนิพันธุ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.637
Abstract
การวิจัยครั้งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของบิดามารดาเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึม และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัย ได้แก่ อายุของผู้ป่วย รายได้ของบิดามารดา จำนวนบุตร ปัญหาพฤติกรรมของเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึม การจัดการความเครียดของบิดามารดา การทำหน้าที่ของครอบครัว การสนับสนุนทางสังคมของบิดามารดา และภาระการดูแลของบิดามารดากับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของบิดามารดาเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึม กลุ่มตัวอย่างคือ บิดาหรือมารดาที่เป็นผู้ดูแลหลักของผู้ป่วยเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึมอายุ 6-15 ปี จำนวน 154 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไปของบิดามารดา แบบประเมินปัญหาพฤติกรรมเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึม แบบวัดการเผชิญปัญหา(ฉบับสั้น) แบบสอบถามการทำหน้าที่ของครอบครัวของบิดามารดา แบบประเมินการสนับสนุนทางสังคมของบิดามารดา แบบสอบถามภาระการดูแลของบิดามารดาเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึม แบบประเมินคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของบิดามารดา เครื่องมือทุกชุดได้ผ่านการพิจารณาความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และเครื่องมือ 6 ชุดหลังคำนวณค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์อัลฟ่าของครอนบาคเท่ากับ .81, .88 | .84, .93, .90, และ .80 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ คือ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันและสเปียร์แมน ผลการวิจัยที่สำคัญสรุปได้ดังนี้ 1. คุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของบิดามารดาเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึมมีค่าคะแนนเฉลี่ย 63.25 ซึ่งมากกว่าร้อยละ 50 จึงถือว่าคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพสูง 2. การทำหน้าที่ของครอบครัว และการสนับสนุนทางสังคมของบิดามารดา มีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของบิดามารดาเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึม ในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=.449 และ .431 ตามลำดับ) 3. ปัญหาพฤติกรรมของเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึม และภาระการดูแลของบิดามารดามารดา มีความสัมพันธ์ทางลบกับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของบิดามารดาเด็กโรคกลุ่มอาการออทิซึม ในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r= -.340 และ -.544 ตามลำดับ)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this descriptive research were to study health-related quality of life (HRQOL) of parents of children with autism spectrum disorder (ASD), and to study relationship between patient’s age, income, number of children, behavioral problems of children, copying behaviors, family function, social support, caregiver burden, HRQOL of parents of children with ASD. Subjects were 154 parents of children with ASD, 6-15 years, from outpatient departments, selected by stratified random sampling. Research instruments were a personal data questionnaire, behavior evaluation questionnaire, Brief COPE, family function questionnaire, caregiver burden scale, social support questionnaire, Short Form Health survey (SF-36). All instruments except the personal data questionnaire were tested for content validity. Their Cronbach’s alpha coefficient reliability were .81, .88 | .84, .93, .90, and .80, respectively. Correlation was analyzed using Pearson’s Product-moment Coefficient and Spearman rank correlation coefficient. Major findings were as followed: The mean of HRQOL among parents of children with ASD was 63.25, whichwas at the high level. Family function and social support of parents were positively and significantlycorrelated with HRQOL in parents of children with ASD, at the .05 level. Whereas, behavioral problems of children with ASD and caregiver burden of parents were negatively and significantly correlated with HRQOL of parents of children with ASD, at the .05 level
Creative Commons License