Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทำนายพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจของกำลังพลกองทัพบก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
FACTORS PREDICTING PREVENTIVE BEHAVIORS FOR CORONARY ARTERY DISEASE AMONG THE ROYAL THAI ARMY PERSONNEL
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
รัตน์ศิริ ทาโต
Second Advisor
ระพิณ ผลสุข
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.631
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบบรรยายเชิงทำนาย เพื่อศึกษาพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และปัจจัยทำนายพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจของกำลังพลกองทัพบก กลุ่มตัวอย่าง คือ กำลังพลกองทัพบก ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 184 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบง่าย จากคลินิกโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จำนวน 92 คน กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ จำนวน 46 คน และกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ จำนวน 46 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม 7 ส่วน ได้แก่ 1) แบบสอบถามข้อมูลลักษณะประชากร 2) แบบประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ 3) แบบสอบถามความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจ 4) แบบสอบถามทัศนคติต่อพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ 5) แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม 6) แบบสอบถามความเพียงพอของทรัพยากรทางสุขภาพ และ 7) แบบสอบถามพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ แบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน มีค่าความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.81, 0.80, 0.93, 1.00 และ 0.95 ตามลำดับ มีค่าสัมประสิทธ์แอลฟ่าครอนบาค เท่ากับ 0.76, 0.80, 0.76 และ 0.79 ตามลำดับ โดยแบบสอบถามด้านความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจมีค่า KR-20 เท่ากับ 0.76 วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณแบบมีขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า 1) กำลังพลกองทัพบกมีพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอยู่ในระดับเหมาะสม (Mean = 73.39, S.D. = 10.523) 2) ปัจจัยทำนายพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจของกำลังพลกองทัพบก ประกอบด้วย 5 ตัวแปร ได้แก่ ความเพียงพอของทรัพยากรทางสุขภาพ (Beta = .316) ทัศนคติต่อพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ (Beta = .276) การสนับสนุนทางสังคม (Beta = .219) การทำงานเป็นกะ (Beta = .150) และความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจ (Beta = .144) สามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้ร้อยละ 33.2 อย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สำหรับปัจจัยด้านสถานภาพในกองทัพบก และความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจไม่สามารถทำนายพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดของกำลังพลกองทัพบกได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this descriptive predictive research were to study coronary artery preventive behavior and identify its predictive factors among the royal Thai army personnel. A simple random sample of 184 royal Thai army personnel were recruited from Diabetic and Hypertension clinic at Pramongkutklao hospital, the 11th infantry regiment of the king's guard and the second cavalry division of the king's guard. Data were collected using 7 questionnaires; 1) demographic data form, 2) Thai Cardiovascular Risk scores, 3) knowledge about cardiovascular disease, 4) attitude toward cardiovascular preventive behavior, 5) social support, 6) adequacy of resources, and 7) coronary artery preventive behavior questionnaires. All questionnaires were validated by 5 experts. Their CVI were 0.81, 0.80, 0.93, 1.00 and 0.95, respectively. Their Cronbach’s alpha coefficients were 0.76, 0.80, 0.76 and 0.79, respectively. Knowledge about cardiovascular disease had KR-20 at 0.76. Data were analyzed using stepwise multiple regression statistics. The finding revealed that 1) coronary artery disease prevention behaviors of royal Thai army personnel was at appropriate level (Mean = 73.39, S.D. = 10.523), 2) five variables were significant predictors of coronary artery disease preventive behaviors. They were adequacy of resources (Beta = .316), attitude toward cardiovascular preventive behavior (Beta = .276), social support (Beta = .219), work shift (Beta = .150) and knowledge about cardiovascular disease (Beta = .144). They could explain 33.2% of coronary artery disease preventive behaviors among the royal Thai army personnel (p < .05). However, army rank and cardiovascular risk scores were not able to predict preventive behaviors for coronary artery disease among the royal Thai army personnel.
Share
COinS