Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยคัดสรรที่มีความสัมพันธ์กับความจำของผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
SELECTED FACTORS RELATED TO MEMORY OF CHRONIC SCHIZOPHRENIC PATIENTS
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
เพ็ญนภา แดงด้อมยุทธ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.494
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความจำของผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรังและความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร ได้แก่ อายุ เพศ ระยะเวลาการเจ็บป่วย การใช้สารเสพติด อาการทางบวก อาการทางลบ การปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน ความเครียด กับความจำของผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรัง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยโรคจิตเภทเรื้อรังที่มารับการรักษาในโรงพยาบาลจิตเวช จำนวน 154 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช่ในการวิจัยมีดังนี้ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินสมรรถภาพสมองฉบับ ภาษาไทย แบบประเมินและวิเคราะห์ความเครียดด้วยตนเอง แบบวัดอาการทางบวก แบบวัดอาการทางลบ และ แบบประเมินการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน สรุปผลการวิจัยที่สำคัญ ได้ดังนี้ 1. ความจำของผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรังอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ย (Mean=20.62) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) 4.08 2. ระยะเวลาการเจ็บป่วย ความเครียด อาการทางบวก และอาการทางลบ มีความสัมพันธ์ทางลบกับความจำในผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรังอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = - .54, -.34, -.50 และ-.45 ตามลำดับ) 3. อายุ เพศ การปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน การใช้สารเสพติด ไม่มีความสัมพันธ์กับความจำในผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรัง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research were to study the memory of chronic schizophrenic patients and relationship among selected factors including age, gender | duration of illness, using drug substance, positive symptom, negative symptom, activity daily living, stress, and memory of chronic schizophrenic patients. The subjects were 154 persons with chronic schizophrenia at Psychiatric hospital. They were selected by simple random sampling technique. Data was collected by using the Demographic Data Form. Mini-mental State Examination, Stress questionnaire, Positive symptom Scale, Negative symptom Scale, Barthel Index of Activity of daily living. Statistical technique used in data analysis were Frequency, Percent, Mean, Standard deviation, Pearson’s product Moment correlation. Major findings were as follows ; 1. The level of memory of chronic schizophrenic patients were moderate (Mean=20.62, S.D.=4.08) 2. Duration of illness, stress, Positive symptom, negative symptom were negatively correlated to memory of chronic schizophrenic patients at level .05 (r = - .54, -.34, - .50 and -.45 respectively) 3. Age, gender, activity of daily living, using drug substance were not significantly related to memory of chronic schizophrenic patients
Share
COinS