Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมการให้ความรู้และออกกำลังกายแบบรำตังหวายต่อระดับความดันโลหิตของผู้สูงอายุที่มีภาวะความดันโลหิตสูง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE EFFECT OF EDUCATIONAL AND TANGWAI EXERCISE PROGRAM ON BLOOD PRESSURE OF OLDER PERSONS WITH HYPERTENSION
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ทัศนา ชูวรรธนะปกรณ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.453
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการให้ความรู้และการออกกำลังกายแบบรำตังหวายต่อระดับความดันโลหิตในผู้สูงอายุที่มีภาวะความดันโลหิตสูง กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 40 คน รับการรักษาที่ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองปทุมวิทยากรและศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองชยางกูร จังหวัดอุบลราชธานี แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 คน จับคู่ให้มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันด้านเพศ อายุ โดยกลุ่มทดลองเข้าร่วมโปรแกรมให้ความรู้และการออกกำลังกายแบบรำตังหวายที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น เป็นเวลา 8 สัปดาห์ กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการวิจัย คือ โปรแกรมการให้ความรู้และการออกกำลังกายแบบรำตังหวาย เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล และเครื่องวัดความดันโลหิตมาตรฐานแบบอิเลคโทรนิคส์ เครื่องมือที่ใช้ในการกำกับการทดลอง คือ แบบประเมินการปฏิบัติตัวเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง และแบบบันทึกการออกกำลังกายโดยผู้วิจัยเป็นผู้บันทึก เครื่องมือทุกชุดผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยของผลต่าง ความดัน Systolic และความดัน Diastolic ของกลุ่มทดลองหลังได้รับโปรแกรมการให้ความรู้และการออกกำลังกายแบบรำตังหวาย ลดลงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ค่าเฉลี่ยของผลต่าง ความดัน Systolic และความดัน Diastolic ของกลุ่มทดลอง หลังได้รับโปรแกรมการให้ความรู้และรำตังหวายลดลงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This quasi-experimental research aimed to test the effect of educational and Tangwai exercise program on blood pressure of older persons with hypertension. The sample consisted of 40 older persons with hypertension receiving treatment at community health centers Patumvitayakon and community health centers Chayangkura. They were equally assigned to an experimental group and control group. Both groups were matched pair by sex and age. The experimental group received educational and Tangwai exercise program for 8 weeks and the control group received conventional nursing care. Data were collected by demographic questionnaire and blood pressure measurement. All instruments were checked for content validity by 5 experts. Data were analyzed using descriptive and t-test statistic. The results were as follows: 1. The mean score of differences of systolic pressure and diastolic pressure after receiving the educational and Tangwai exercise program was significantly lower than before receiving program. (p < .05) 2. The mean score of differences of systolic pressure and diastolic pressure on Experimental group was lower than the control group significantly. (p < .05)
Creative Commons License