Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทำนายคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
PREDICTING FACTORS OF HEALTH-RELATED QUALITY OF LIFE IN PATIENTS WITH RHEUMATOIDARTHRITIS
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.439
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบหาความสัมพันธ์เชิงทำนาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพและอำนาจการทำนายของอาการปวดข้อ การเผชิญความปวด ภาวะซึมเศร้า ความเหนื่อยล้า คุณภาพการนอนหลับ ความสามารถด้านการทำหน้าที่และความเชื่อด้านความเจ็บป่วยกับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ มีอายุระหว่าง 20 – 59 ปี ที่เข้ารับการรักษาที่คลินิกโรคข้อและรูมาติสซั่ม ในโรงพยาบาลตำรวจ และคณะแพทย์ศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช จำนวน 150 คน เลือกโดยวิธีสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินอาการปวด แบบประเมินการเผชิญความปวด(เชิงรุก/เชิงรับ) แบบประเมินภาวะซึมเศร้า แบบประเมินความเหนื่อยล้า แบบประเมินคุณภาพการนอนหลับ แบบประเมินความสามารถด้านการทำหน้าที่ แบบประเมินความเชื่อด้านความเจ็บป่วยและแบบประเมินคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 คน หาค่าความเที่ยงเท่ากับ.91, .77/.91, .82, .94, .70, .90, .73 และ.93 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและสถิติการวิเคราะห์ถดถอยพหุคุณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย สรุปได้ดังนี้ 1.คุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์โดยรวมอยู่ในระดับดี (X=440.36 ,SD=173.10) 2.อาการปวดข้อ การเผชิญความปวดเชิงรับ ภาวะซึมเศร้า ความเหนื่อยล้า คุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดี ความสามารถด้านการทำหน้าที่ที่ไม่ดีและความเชื่อด้านความเจ็บป่วยทางลบมีความสัมพันธ์ทางลบกับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 (r=-.412,-.514,-.631,-.704,-.469,-.608,และ-.720 ตามลำดับ) 3.การเผชิญความปวดเชิงรุกมีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=.312) 4.ความเชื่อด้านความเจ็บป่วย ความเหนื่อยล้า ความสามารถด้านการทำหน้าที่ ภาวะซึมเศร้า และคุณภาพการนอนหลับ สามารถร่วมกันทำนายคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ผ่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05(F=68.58) และร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 71.8(R2=.718) โดยสร้างสมการทำนายในรูปของคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ Zคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพ = -.298 Zความเชื่อด้านความเจ็บป่วย -.252 Zความเหนื่อยล้า -.231 Zความสามารถด้านการทำหน้าที่ -.192 Zภาวะซึมเศร้า -.136 Zคุณภาพการนอนหลับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this predictive correlational study were to describe health-related quality of life to predict between joint pain, pain coping, depression, fatigue, sleep quality, functional ability and illness beliefs, and health-related quality of life. One hundred and fifty out- patients with rheumatoid arthritis aged 20-59 years old, who follow up at the Department of Rheumatology of the Police general hospital and Faculty of Medicine Vajira Hospital by a multistage random selection. Questionnaires were composed of The Demographic Patientsâ Data, The short form of the McGill Pain Questionnaire, the Pain Coping Inventory, Beck Depression Inventory, the Multidimensional Assessment of Fatigue ,the Pittsburgh Sleep Quality Index, Health Assessment Questionnaire Disability Index, the Brief Perception Questionnaire ,and the Short Form Health Survey-36. All questionnaires were tested for content validities by five panel of experts, and the alpha cronbach reliabilities were .70 to .93. Descriptive statistics (Percentage, mean, and standard deviation), Pearsonâs production-moment correlation and Stepwise multiple regression were used to analyze data. The major findings were as follows 1.Mean score of health-related quality of life in patients with rheumatoid arthritis was in good level. (X=440.36 ,SD=173.10) 2.There were negatively significant relationships between joint pain,passive pain coping, depression, fatigue, poor sleep quality, funtional disability ,negative illness beliefs,and health-related quality of life at the level of .05 (r=-.412,-.514,-.631,-.704,-.469,-.608,and -.720 respectively) 3.There was positively significant relationships between active pain coping and health-related quality of life at the level of .05 (r=.312) 4.Illness beliefs, fatigue ,functional ability, depression and sleep quality were the variables that significantly predicted health-related quality of life at the level of .05(F=68.58).The predictive power was 71.8% (R2 = .718) of the variance. The equation derived from standardize score was: Z health-related quality of life = -.298 Zillness beliefs -.252 Zfatigue -.231 Zfunctional ability -.192 Zdepression -.136 Z sleep quality
Creative Commons License