Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสบการณ์การเปลี่ยนผ่านบทบาทจากหัวหน้าแผนกเป็นผู้จัดการกลุ่มงานการพยาบาลในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EXPERIENCES OF ROLE TRANSITION FROM A HEAD OF DEPARTMENT TO A MANAGER OF NURSING DIVISION IN A PRIVATE HOSPITAL
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
อารีย์วรรณ อ่วมตานี
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.396
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสบการณ์การเปลี่ยนผ่านบทบาทจากหัวหน้าแผนกเป็นผู้จัดการกลุ่มงานการพยาบาลในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบปรากฏการณ์วิทยาการตีความตามแนวคิดของ Heidegger คัดเลือกผู้ให้ข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจง โดยผู้ให้ข้อมูล คือ หัวหน้าแผนกที่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการกลุ่มงานการพยาบาล ที่มีความยินดีในการเข้าร่วมการวิจัยครั้งนี้ ทั้งหมด 11 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกและการบันทึกเทป ร่วมกับการบันทึกภาคสนาม นำข้อมูลที่ได้มาถอดความแบบคำต่อคำ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการตีความของ van Manen (1990) ผลการศึกษาประสบการณ์การเปลี่ยนผ่านบทบาทจากหัวหน้าแผนกเป็นผู้จัดการกลุ่มงานการพยาบาลในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แบ่งเป็น 5 ประเด็นหลัก ดังนี้ 1. เริ่มรับตำแหน่งใหม่ ปรับจิตใจให้พร้อมทำงาน ประกอบด้วย 3 ประเด็นย่อย ได้แก่ 1.1) ภาคภูมิใจที่ผู้ใหญ่ให้โอกาส 1.2) รู้สึกหนักใจ ต้องเริ่มงานใหม่ที่ไม่คุ้นเคย และ 1.3) มั่นใจว่าตนเองต้องทำได้ 2. หลากหลายวิธีการ เรียนรู้งานให้เข้าใจ ประกอบด้วย 3 ประเด็นย่อย ได้แก่ 2.1) หาผู้ช่วยให้ความกระจ่าง เพื่อหาทิศทางการทำงาน 2.2) นำสิ่งที่เรียนมาใช้ ประยุกต์ให้เข้ากับงาน และ 2.3) คิดบวกกับปัญหา ให้เวลากับการแก้ไข 3. สัมพันธภาพที่ดีสร้างไว้ ช่วยบริหารงานให้ไม่ติดขัด ประกอบด้วย 3 ประเด็นย่อย ได้แก่ 3.1) เจรจาทักทาย สร้างความเข้าใจกับทีมสหสาขา 3.2) ทำความรู้จักผู้ใต้บังคับบัญชา รับฟังปัญหาแล้วนำมาแก้ไข และ 3.3) เรียนรู้วัฒนธรรมการทำงานกับผู้ใหญ่ 4. ข้อจำกัดของตนเอง ต้องรีบเร่งปรับเปลี่ยนใหม่ ประกอบด้วย 3 ประเด็นย่อย ได้แก่ 4.1) ปรับบุคลิกภาพตนเองใหม่ ให้เหมาะสม 4.2) ศึกษาอบรมให้ตนเป็นผู้รู้ และ 4.3) รู้จักบริหารเวลาในการทำงาน 5. หลังปรับตัวได้ เริ่มสร้างโครงการใหม่ๆให้กับองค์การ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to describe the role transition from a head of department to a manager of nursing division in a private hospital. Hermeneutic phenomenology of Heidegger was employed as research methodology. Eleven head of departments were promoted to a manager of a division in private hospital were willing to participate in the study. Data were collected by using in-depth interviews with audio-recorded and field observations. Data were transcribed verbatim and analyzed by thematic analysis proposed by van Manen (1990). The findings regarding experiences of role transition from a head of department to a manager of nursing division in private hospital divided into the following 5 major themes: 1. Adjusting psychological mode before starting a new position including 3 sub-themes: 1.1) Being proud of getting promotion 1.2) Feeling serious to start new role and responsibilities and 1.3) Having self confidence that I can do it 2. Learning a new job with several sources and methods including 3 sub-themes: 2.1) Asking help from others 2.2) Applying current knowledge to work and 2.3) Thinking positively and giving time to solve problems 3. Building good interpersonal relationship can help the work-flow including 3 sub-themes: 3.1) Greeting and knowing interdisciplinary team member 3.2) Listening to members’ voice and 3.3) Learning working culture from superiors. 4. Improving self and personality including 3 sub-themes: 4.1) Changing a new look 4.2) Updating new knowledge and 4.3) Managing appropriately working time 5. Starting new projects after passing work adjustment
Creative Commons License