Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างอายุ ระดับการศึกษา ความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย ความเข้มแข็งในการมองโลก แรงสนับสนุนทางสังคมกับการปรับตัวของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE RELATIONSHIPS BETWEEN AGE, EDUCATION, UNCERTAINTY IN ILLNESS, SENSE OF COHERENCE, SOCIAL SUPPORT AND ADAPTATION IN BREAST CANCER PATIENTS RECEIVING CHEMOTHERAPY.
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ทัศนา ชูวรรธนะปกรณ์
Second Advisor
จรรยา ฉิมหลวง
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.520
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบบรรยายเชิงความสัมพันธ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการปรับตัว ความสัมพันธ์และปัจจัยทำนายการปรับตัวของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด ด้านอายุ ระดับการศึกษา ความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย ความเข้มแข็งในการมองโลก แรงสนับสนุนทางสังคมกับการปรับตัวของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด ในกลุ่มตัวอย่างจำนวน 125 ราย โดยเลือกผู้ป่วยตามเกณฑ์ที่กำหนด เก็บรวบรวมข้อมูลโดยให้ผู้ป่วยตอบแบบสอบถามจำนวน 5 ฉบับ ซึ่งประกอบด้วย 1) แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล 2) แบบประเมินความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย 3) แบบประเมินความเข้มเข็งในการมองโลก 4) แบบประเมินแรงสนับสนุนทางสังคม 5) แบบประเมินการปรับตัวของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับเคมีบำบัดที่ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิและหาความเที่ยงจากแบบประเมินได้เท่ากับ .85, .87, .83 และ .72 ตามลำดับ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาผลการวิจัย พบว่า 1.การปรับตัวของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด อยู่ในระดับปานกลาง 2.อายุ และ ความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย มีความสัมพันธ์ทางลบกับการปรับตัวของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = -.248 และ -.404 ตามลำดับ)3.แรงสนับสนุนทางสังคม และความเข้มแข็งในการมองโลก มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการปรับตัวของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=.258 และ .180 ตามลำดับ)4.ความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย แรงสนับสนุนทางสังคม และอายุ สามารถร่วมกันพยากรณ์การปรับตัวของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีอำนาจพยากรณ์ได้ร้อยละ 26.8 และสร้างสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้ดังนี้การปรับตัวของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม = -.391(ความรู้สึกไม่แน่นอนในความเจ็บป่วย) ที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด +.284 (แรงสนับสนุนทางสังคม) -.219 (อายุ)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to investigate the relationships between age, education, uncertainty in illness, sense of coherence, social support and adaptation in breast cancer patients receiving chemotherapy. One hundred and twenty five of breast cancer patients were recruited by using a simple sampling technique. The instruments used for data collection were the demographic questionnaires, Mischel’s Uncertainty in illness Scale: Community Form, sense of coherence, social support and adaptation in illness questionnaires. These instruments were tested for their content validity by a panel of experts. Internal consistency reliability for each questionnaire tested by Cronbach’s alpha were .85, .87, .83 and .72 respectively. Data was analyzed by using mean, standard deviation and Pearson’s production-moment correlation and Stepwise multiple regressions.The study findings revealed that 1. Patients with breast cancer had moderate level of adaptation in illness.2. Age and uncertainty in illness were negatively significant correlated to adaptation in breast cancer patients receiving chemotherapy. (r = -.248 and -.404, p<.05 respectively.) 3. Social support and sense of cohence were positively significant correlated to adaption in breast cancer patients receiving chemotherapy. (r=.258 and .180. p<.05 respectively). 4. Uncertainly in illness, social support and age were variables that statistically significant predicted adaption in breast cancer patients reveiving chemotherapy at the level of.05. The predicted power was 26.8 % of variance. The equation derived from standardize score was: adaption in breast caner patients = -3.91 uncertainty in illness receiving chemotherapy + 284 social suppory -219 age.
Creative Commons License