Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักตัวของข้าราชการตำรวจที่มีภาวะน้ำหนักเกิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors related to body weight control behaviors among overweight police officer
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
รุ้งระวี นาวีเจริญ
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.513
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้สมรรถนะแห่งตน แรงสนับสนุนทางสังคม สิ่งแวดล้อมของสถานีตำรวจ สิ่งแวดล้อมของชุมชนที่พัก และการเปิดรับข่าวสารรณรงค์ด้านสุขภาพกับพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักตัวของข้าราชการตำรวจที่มีภาวะน้ำหนักเกิน กลุ่มตัวอย่างคือ ตำรวจนครบาลซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจนครบาล 1-9 มีอายุระหว่าง 20-59 ปี ที่มีค่าดัชนีมวลกายมากกว่าหรือเท่ากับ 23 กก./ม.2 จำนวน 323 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักตัว แบบสอบถามการรับรู้สมรรถนะแห่งตน แบบสอบถามแรงสนับสนุนทางสังคม แบบสอบถามสิ่งแวดล้อมของสถานีตำรวจ แบบสอบถามสิ่งแวดล้อมของชุมชนที่พัก และ แบบสอบถามเกี่ยวกับการเปิดรับข่าวสารรณรงค์ด้านสุขภาพ ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 คน และหาความเที่ยงจากการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของคอนบราค ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .86, .86, .95, .83 | .80 และ .97 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.ค่าเฉลี่ยพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักของตำรวจนครบาลที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อยู่ในระดับ ปานกลาง (X=3.02, SD=1.006 ) 2.ค่าเฉลี่ยการรับรู้สมรรถนะแห่งตน แรงสนับสนุนทางสังคม สิ่งแวดล้อมของสถานีตำรวจ สิ่งแวดล้อมของชุมชนที่พักและการเปิดรับข่าวสารด้านสุขภาพของตำรวจนครบาลที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อยู่ในระดับปานกลาง (X=3.12, SD=0.90),(X=3.16, SD=0.90), (X=3.39, SD=1.02), (X=3.31, SD=1.02) และ (X=3.14, SD=0.93) 3.การรับรู้สมรรถนะแห่งตน แรงสนับสนุนทางสังคม สิ่งแวดล้อมของสถานีตำรวจ สิ่งแวดล้อมของชุมชนที่พักและการเปิดรับข่าวสารรณรงค์ด้านสุขภาพมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักในตำรวจนครบาลที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=0.679, 0.395, 0.221, 0.220 และ 0.340 ตามลำดับ)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to examine the relationships among perceived self-efficacy, social support, police station environment, community environment, the media exposure concerning health promotion information and bodyweight control behaviors among overweight police officers . The participants were 323 overweight metropolitan police officers who were selected from among 20-59 years through simple random sampling. The instrument for the study was a seven part questionnaires that included the demographic data, perceived self-efficacy, social support, police station environment, community environment, the media exposure concerning health promotion information and bodyweight control behaviors questionnaire. Content validity for all questionnaires were reviewed by a panel of experts. Internal consistency reliability for the instruments determined by Cronbach’s alpha were .86, .86, .95, .83 | .80 and .97 respectively . Pearson’s Product-Moment correlation was used for statistical analysis. The results were as follows: 1.Mean score of bodyweight control behaviors among overweight police officers was at medium (X=3.02, SD =1.006 ) 2.Mean score of perceived self-efficacy, social support, police station environment, police community environment and the media exposure concerning health promotion information among overweight police officers were at medium (X=3.12, SD=0.90),(X=3.16, SD=0.90), (X=3.39, SD=1.02), (X=3.31, SD=1.02) | (X=3.14, SD=0.93). 3.There were positive statistical correlations between perceived self-efficacy, social support, police station environment, community environment, the media exposure concerning health promotion information and bodyweight control behaviors among overweight police officers at the level of .05 (r=0.679, 0.395 | 0.221 | 0.220 and 0.340 ).
Share
COinS