Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยจำแนกการเลือกใช้บริการของผู้รับบริการโรงพยาบาลรัฐบาล และเอกชน กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Discriminating factors of the health care consumers in governmental and private Hospitals, Bangkok metropolitan
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.464
Abstract
วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อวิเคราะห์ตัวแปรที่สามารถจำแนกการเลือกใช้บริการของผู้รับบริการโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชน กรุงเทพมหานคร รวบรวมข้อมูลจากผู้รับบริการที่มารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลจำนวน 400 คน แบ่งเป็นกลุ่มผู้รับบริการที่มารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลรัฐบาลจำนวน200 คนและโรงพยาบาลเอกชน จำนวน 200 คน วิธีการดำเนินการวิจัย ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 กำหนดกรอบแนวคิดการวิจัย โดยทบทวนวรรณกรรมร่วมกับการสัมภาษณ์ ขั้นตอนที่ 2 สร้างแบบสอบถาม ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาของแบบสอบถามโดยผู้เชี่ยวชาญ ขั้นตอนที่ 3 รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ได้แบบสอบถามที่มีข้อมูลครบถ้วน 400 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ100 ของจำนวนแบบสอบถามทั้งหมดวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติวิเคราะห์จำแนกกลุ่ม ( Discriminant analysis ) ด้วยวิธีขั้นตอน( Stepwise method) และวิธี Enter ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.ตัวแปรจำนวน 2 ตัวแปรที่สามารถจำแนกการเลือกใช้บริการของผู้รับบริการโรงพยาบาลรัฐบาล ได้แก่ มีการเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ บุคคลใกล้ชิด ส่วนตัวแปรจำนวน 6 ตัวแปรที่สามารถจำแนกการเลือกใช้บริการของผู้รับบริการโรงพยาบาลเอกชน ได้แก่ คุณภาพการรักษาของแพทย์ มีระบบการให้บริการที่ดี พฤติกรรมบริการของพยาบาล มีการประชาสัมพันธ์โรงพยาบาลผ่านตามสื่อต่างๆ ราคาค่าใช้จ่ายเหมาะสมกับบริการที่ได้รับ สถานที่ให้บริการโดยตัวแปรทั้ง 8 ตัวแปร สามารถร่วมกันพยากรณ์การเลือกใช้บริการของผู้รับบริการโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชนได้ร้อยละ 99.25 2.สมการจำแนกการเลือกใช้บริการของผู้รับบริการโรงพยาบาลรัฐบาลได้ถูกต้องร้อยละ 99.5 และสามารถพยากรณ์การเลือกใช้บริการของผู้รับบริการโรงพยาบาลเอกชนได้ถูกต้องร้อยละ 99 โดยสมการจำแนกกลุ่มสามารถพยากรณ์การเป็นสมาชิกกลุ่มได้ถูกต้องร้อยละ 99.25 คือ Z = .590 ( คุณภาพการรักษาของแพทย์ ) -.499( มีการเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ ) +.388(มีระบบบริการทดี)+.297(พฤติกรรมบริการของพยาบาล) )+.197(มีการประชาสัมพันธ์โรงพยาบาลผ่านตามสื่อต่างๆ)-.195(บุคคลใกล้ชิด)+.143 (ราคาค่าใช้จ่ายมีความเหมาะสมกับบริการที่ได้รับ) )+.107 (สถานที่ให้บริการ)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to determine the variable discriminating health care consumers | governmental hospitals and private hospitals, Bangkok metropolis. Data were collected from 400 health care consumers. The number of health care consumers in governmental hospitals and private hospitals was 200 in each group. Three main step were conducted. The first step was to conduct for research framework concept by literature review and interviewed through semi-structured format. A total of 10 health care consumers for interview. Of these, 5 were health care consumers in governmental hospitals and 5 were health care consumers in private hospitals,who serviced in that hospital more than 3 time per year. The second step was to develop the questionnaire. The questionnaire was judged to be acceptable by the panel of experts. The third step was collecting data. The research instrument consisted of the questionnaire. A total of completed questionnaires were 400 which was 100 percent of the total questionnaires. The data were analyzed by using discriminant analysis with stepwise and enter. Research finding were as follows: 1.The 2 variables discriminating health care consumers, governmental hospitals were Treatment is withdrawn,social factors.The 6 variables discriminating health care consumers, private hospitals were quality of medical treatment,good service system,behavioral health services, publictty through the media,value for money service and property. 2.The percent correctly discriminant function health care consumers, governmental hospitals and private hospitals were 99.5 and 99 percent respectively.The average percent correctly function was 99.25 .The discriminant function was Follow: Z =.590(QUALITY OF MEDICAL TREATMENT)-.499 (WITHDRAWN )+.388 (GOOD SERVICE SYSTEM)+.297(BEHAVIORAL HEALTH SERVICES)+.197(PUBLICTTY THROUNGH THE MEDIA)-.195(SOCIAL FACTORS)+1.43 (VALUE FOR MONEY)+.107 (PROPERTY)
Creative Commons License