Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินมูลค่าทางนันทนาการของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Economic valuation of recreational value of Thai Island and Sea Natural History Museum at Samaesarn Sattaheab Chonburi
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
สิทธิเดช พงศ์กิจวรสิน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารกิจการทางทะเล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1785
Abstract
การศึกษาวิทยานิพนธ์ฉบับนี้แบ่งการศึกษาหลักออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ (1) การประเมินมูลค่าทางนันทนาการของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย และ (2) การประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว สำหรับการประเมินมูลค่าทางนันทนาการของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยด้วยวิธีการคิดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางแบบแบ่งเขต (Zonal Travel Cost Method) โดยรวบรวมข้อมูลจากใบแจ้งเข้าเยี่ยมชมของพิพิธภัณฑ์ที่ระบุวันเดินทางมาระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ถึง 30 กันยายน พ.ศ.2555 พบว่า มูลค่าทางนันทนาการของพิพิธภัณฑ์ฯในปีพ.ศ.2555 มีมูลค่าทั้งสิ้น 54,841.850 บาท หรือคิดเป็น 1,135.16 บาทต่อคน ในขณะที่มีงบประมาณในการดูแลบำรุงรักษาในปีงบประมาณ พ.ศ.2555 เป็นจำนวน 6,034,718 บาท ซึ่งน้อยกว่ามูลค่าทางนันทนาการถึง 48,807,132 บาท พิพิธภัณฑ์จึงควรนำมูลค่าทางนันทนาการไปใช้ประกอบการพิจารณาเสนอของบประมาณเพิ่มเติมให้เหมาะสมกับการดูแลพื้นที่ หรืออาจพิจารณาของบประมาณผ่านโครงการพัฒนาด้านอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของนักท่องเที่ยว ส่วนผลการประเมินความพึงพอใจพบว่า กลุ่มตัวอย่างให้คะแนนความพึงพอใจเฉลี่ยรวมทุกด้าน 4.22 คะแนน ซึ่งอยู่ในเกณฑ์พึงพอใจมาก โดยด้านที่ได้รับความพอใจสูงสุด ได้แก่ ความสวยงามตามธรรมชาติ ความสะอาดของพื้นที่ และข้อมูลที่นำเสนอในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งความพึงพอใจนี้อาจก่อให้เกิดความรักและหวงแหนในทรัพยากรธรรมชาติหรือความคิดในเชิงอนุรักษ์ตามวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ฯ ทางพิพิธภัณฑ์จึงควรจัดสรรงบประมาณในการดูแลและพัฒนาสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ จากผลการศึกษาที่ได้นอกจากส่งเสริมให้มีการพัฒนาพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยในเชิงอนุรักษ์แล้วมูลค่าทางนันทนาการที่ประเมินได้ยังสามารถนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในเหตุผลประกอบการเสนอของบประมาณและวางแผนบริหารพิพิธภัณฑ์เพื่อให้นักท่องเที่ยวและภาครัฐได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเดินทางมาเยี่ยมชม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis can be divided into 2 parts: (1) the study of recreational value of Thai Island and Sea Natural History museum, and (2) tourists’ satisfaction analysis. The recreational value of Thai Island and Sea Natural History Museum is estimated by Zonal Travel Cost Method using data collected from museum’s visitation request forms during October 1, 2011 to September 30, 2012. The result shows that museum’s recreational value was at 54,841,850 baht per year or 1,135.16 baht per visit in 2011.The budget for museum operation and maintenance in 2011 was at 6,034,718 baht, or 48,807,132 baht less than the recreational value. The museum should take into account its high recreational value in proposing the annual budget through various development projects which encourage tourists’ learning and conservation concern. For the evaluation of tourists’ satisfaction, the results show that, on average, museum visitors have high satisfaction level. The average satisfaction score is 4.22. The highest rated aspects are natural beauty, cleanliness, and information displayed in the museum. The museum should allocate its budget to maintain and develop these aspects. To conclude, the recreational value of museum should be considered in budget proposing process. Furthermore, the development of museum should be planned taking into account the results from tourists’ satisfaction survey.
Creative Commons License