Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจต่อระดับน้ำตาลในเลือดชนิด HbA1C ของพระภิกษุที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The Effect of empowerment program on HbA1C level of monks with type 2 diabetes mellitus
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
รัตน์ศิริ ทาโต
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.541
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเปรียบเทียบได้กับการวิจัยแบบทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจต่อระดับน้ำตาลในเลือดชนิด HbA1Cของพระภิกษุที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 โดยใช้แนวคิดการสร้างเสริมพลังอำนาจตามแหล่งพลังอำนาจทั้ง 7 ด้าน ของ Miller (2000) ตามกระบวนการเสริมสร้างพลังอำนาจของ Anderson และคณะ (1991) กลุ่มตัวอย่างคือ พระภิกษุสงฆ์ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างตามสะดวก โดยจับคู่ให้มีคุณสมบัติคล้ายกันในเรื่อง อายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาเจ็บป่วย และระดับน้ำตาลในเลือดชนิด HbA1C สุ่มกลุ่มตัวอย่างที่จับคู่เข้าเป็นกลุ่มควบคุมหรือกลุ่มทดลองโดยการจับฉลาก แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 รูป รวมทั้งหมด 40 รูป กลุ่มควบคุม ได้รับการดูแลตามปกติ กลุ่มทดลอง ได้รับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ จำนวน 4 ครั้งๆ ละ 1-3.5 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ ที่ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ 1) การสำรวจปัญหาในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดตามแหล่งพลังอำนาจ 2) การวิเคราะห์ปัญหาในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดตามแหล่งพลังอำนาจ 3 ) การสร้างพลังในการแก้ไขปัญหาและตั้งเป้าหมายพร้อมแนวทางในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด 4 ) การเสริมสร้างแหล่งพลังอำนาจในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และ 5) การเสริมสร้างความมั่นใจและคงไว้ซึ่งพลังอำนาจ โดยมีแผนการสอน ภาพสไลด์ และ คู่มือ “อยู่กับเบาหวานอย่างไม่เป็นทุกข์" ที่ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิเป็นสื่อในการดำเนินกิจกรรม เครื่องมือกำกับการทดลอง คือ แบบประเมินแหล่งพลังอำนาจ ซึ่งมีค่าความตรงตามเนื้อหา เท่ากับ .80 ค่าความเที่ยง .84 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึกระดับน้ำตาลในเลือด โดยตรวจระดับน้ำตาลในเลือดชนิด HbA1C ตรวจสอบความเที่ยงด้วยการวัดซ้ำ (Test- retest) พบว่ามีความสัมพันธ์กัน r = .99 วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงบรรยาย และการทดสอบสถิติทีผลการวิจัยที่สำคัญสรุปได้ดังนี้ 1.ค่าเฉลี่ยของระดับน้ำตาลในเลือดชนิด HbA1C ของพระภิกษุที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 หลัง ได้รับโปรแกรมเสริมสร้างพลังอำนาจ ต่ำกว่าก่อนได้รับโปรแกรมเสริมสร้างพลังอำนาจ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) 2.ค่าเฉลี่ยของระดับน้ำตาลในเลือดชนิด HbA1C ของพระภิกษุที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมเสริมสร้างพลังอำนาจ ต่ำกว่ากลุ่มได้รับความรู้ตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this comparative experimental research was to examine the effect of empowerment program on HbA1C level of Buddhist monks with type 2 diabetes mellitus. The empowerment of power resource model (Miller, 2000) was applied as a theoretical framework using the empowerment process for diabetes education developed by Anderson et al (1991). The study sample were 40 Buddhist monks with type 2 diabetes mellitus who attended diabetic mellitus clinic, Priest hospital. A convenience sampling was used to recruit the subject. They were matched by age, length of illness, education level, and HbA1C level. The control group received usual care while the experiment group received the empowerment program. The intervention, developed by a researcher, consisted of 5 steps: 1) exploring problem issues in blood sugar control, 2) analyzing the problems in blood sugar control, 3) empowering to solve the problem, goals setting and developing guideline for blood sugar control, 4) empowering according to the power resources for blood sugar control, and 5) building confidence to maintain the power resources for blood sugar control. The intervention was reviewed for content validity by a panel of 5 experts. The power resources of empowerment were measured to monitor the intervention. Its content validity index was at .80, and Cronbach, s alpha coefficient was at .84. A test-retest was used to examine the stability of HbA1C level with a correlation coefficient (r) of .99. Data were analyzed using descriptive and t-test statistics. Major findings of this study were as follow: 1. HbA1C level of Buddhist monks with type 2 diabetes mellitus in the experimental group after receiving the empowerment program was significantly lower than before receiving the empowerment program (p<.05). 2. HbA1C level of Buddhist monks with type 2 diabetes mellitus in the experimental group after receiving the empowerment program was significantly lower than those of the control group (p<.05).
Creative Commons License