Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทีมีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจ: การวิเคราะห์อภิมาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors related to quality of life in patients with heart disease: a meta-analysis
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.675
Abstract
การอภิมานงานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณลักษณะของงานวิจัยที่ ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจ 2) ศึกษาปัจจัยที่มี ความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจ และวิเคราะห์ค่าดัชนีมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ 3) ศึกษาคุณลักษณะของงานวิจัยที่มีผลต่อความแปรปรวนของค่า ดัชนีมาตรฐานสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย โรคหัวใจ โดยศึกษาจากวิทยานิพนธ์และรายงานการวิจัย ระหว่างปี พ.ศ. 2532–2551 จำนวน 15 เรื่อง เครื่องมือที่นำมาใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสรุปคุณลักษณะงานวิจัย และ แบบประเมินคุณภาพงานวิจัย ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ หาความเที่ยงจากการสังเกตร่วมกัน และนำข้อมูลไปวิเคราะห์ตามวิธีของ Glass, McGaw & Smith (1981) ได้ค่าดัชนีมาตรฐานสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์จำนวน 85 ค่าผลการวิจัยพบว่า 1. งานวิจัยที่นำมาสังเคราะห์ส่วนใหญ่เป็นวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทมากที่สุด (80 %) จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยมหิดล อย่างละเท่าๆกัน (26.67 %) ใน สาขาพยาบาลศาสตร์ (86.67 %) คุณภาพงานวิจัยทั้งหมดอยู่ในระดับดีมาก ปัจจัยที่นำมา ศึกษามากที่สุดคือ ปัจจัยด้านจิตสังคม (80%) 2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจในภาพรวมสูงสุดคือ ปัจจัยด้านจิตสังคม ([r-bar] = 0.382) รองลงมาได้แก่ ปัจจัยด้านพฤติกรรมและการทำหน้าที่ ([r-bar] = 0.329) ปัจจัยส่วนบุคคล ([r-bar] = 0.173) และปัจจัยด้านสุขภาพ ([r-bar] = 0.166) 3. ตัวแปรปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านสุขภาพ ปัจจัยด้านจิตสังคม และปัจจัยด้าน พฤติกรรมและการทำหน้าที่สามารถร่วมกันทำนายค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของตัวแปร คุณภาพชีวิตได้ร้อยละ 19 (R[superscript 2] = 0.190)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this meta analysis were 1) to study research characteristic of factors related to quality of life in patients with heart disease, 2) to study factors related to quality of life in patients with heart disease and Identify the factors that influence on quality of life, and 3) to study influences of methodological and substantives on correlation coefficients. Fifteen descriptive studies conducted in Thailand during 1989-2008 were recruited. Studies were analyzed for general, methodological, and substantive characteristic. Correlation coefficients for each study were calculated using method of Glass, McGaw & Smith (1981). This meta analysis yielded 85 correlation coefficients.Results were as followings: 1. The majority of the study were master's thesis (80 %); from Chiangmai University and Mahidol University (26.67 %); from faculty of nursing (86.67 %), decided in very good quality. Most of factor related to quality of life was used to study was the psychological factors (80%). 2. The factor indicating the highest related to quality of life in heart disease patients was the psychological factors ([r-bar] = 0.382), followed by behavior and self care agency factors ([r-bar] = 0.329), personal factors ([r-bar] = 0.173), and health status factors ([r-bar]=0.166). 3. The personal factors, health status factors, psychological factors, and behavior and self care agency factors can be accounted for 19.0 % of total variance of quality of life (R[superscript 2] = 0.190).
Share
COinS