Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยคัดสรรที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของพยาบาลประจำการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Selected factors associated with breastfeeding promoting behavior of staff nurses
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
วีณา จีระแพทย์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.669
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของ พยาบาลประจำการ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร ได้แก่ ปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ และปัจจัยเสริมกับ พฤติกรรมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของพยาบาลประจำการ กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลประจำการ ที่ ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยสูติกรรมหลังคลอด และหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดของโรงพยาบาลระดับตติยภูมิในเขต กรุงเทพมหานคร มีประสบการณ์การทำงานตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป จำนวน 220 คน คัดเลือกโดยวิธีการสุ่มแบบหลาย ขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามทัศนคติต่อการปฏิบัติงานส่งเสริมการเลี้ยง ลูกด้วยนมแม่ การรับรู้ความสามารถในการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สภาพแวดล้อมทางกายภาพที่เอื้อต่อ การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การได้รับ การสนับสนุนนโยบายของโรงพยาบาลในการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การได้รับการสนับสนุนจากหัวหน้า หอผู้ป่วย และแบบสอบถามพฤติกรรมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของพยาบาลประจำการ ผ่านการ ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.822, 0.937, 0.877, 0.941,0.920, 0.961 และ 0.966 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. พฤติกรรมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของพยาบาลประจำการ อยู่ในระดับปานกลาง ( [ค่าเฉลี่ย] = 3.26, SD = 0.58) 2. ปัจจัยนำ ได้แก่ ทัศนคติต่อการปฏิบัติงานส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และการรับรู้ความ สามารถในการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ปัจจัยเอื้อ ได้แก่ การได้รับการฝึกอบรม สภาพแวดล้อมทาง กายภาพที่เอื้อต่อการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และการได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วย นมแม่ ปัจจัยเสริม ได้แก่ นโยบายของโรงพยาบาล และการได้รับการสนับสนุนจากหัวหน้าหอผู้ป่วยมีความ สัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของพยาบาลประจำการ อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .05 (r=.365,.592, .256, .513, .280 | .272 และ.518 ตามลำดับ ) ส่วนตัวแปร ปัจจัยนำ คือ ประสบการณ์ในการทำงาน ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของ พยาบาลประจำการที่ระดับ .05 (r=.063)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The research purposes were to study breastfeeding promotion behavior of staff nurses and to investigate the relationships between predisposing, enabling, and reinforcing factors and breastfeeding promotion behavior of staff nurses. The study sample consisted of 220 staff nurses who had working experience of or more than 1 year. They were selected by using multistage random sampling from the maternity ward and newborn ward of five tertiary level hospitals in Bangkok Metropolitan. Research instruments were the questionnaires of attitudes toward breastfeeding promotion, working experiences, perceived availability, training | physical environment, informational support | policy support | head nurse’s support and breastfeeding promotion behavior of staff nurses. All of the questionnaires had content validities and reliabilities of 0.822, 0.937, 0.877, 0.941, 0.920, 0.961 and 0.966, respectively. The data were analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation coefficient. The study findings were as follows: 1. Breastfeeding promotion behavior of staff nurses was at a moderate level ([X-bar] = 3.26, SD= 0.58 ) 2. There were positively significant relationships between the predisposing factors which included attitudes toward breastfeeding promotion and perceived availability, the enabling factors which included hospital obtaining training, physical environment that supported breastfeeding and breastfeeding promotion information support and the reinforcing factors which included policy support | head nurse’s support, and the breastfeeding promotion behavior of staff nurses at the level of .05 (r = .365,.592, .256, .513, .280 | .272 and .518 respectively). However, the enabling factor that was working experience did not significantly correlate with breastfeeding promotion behavior of staff nurses at the level of .05 (r = .063)
Share
COinS