Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมส่งเสริมการบริโภคอาหารเกลือต่ำ ต่อพฤติกรรมการบริโภคเกลือของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The Effect of low-salt diet consumption promoting program on salt consumption behaviors of hypertensive patients
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
สุนิดา ปรีชาวงษ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลผู้ใหญ่
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.615
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของคะแนนพฤติกรรมการบริโภคเกลือของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ก่อนและหลังได้รับโปรแกรมส่งเสริมการบริโภคอาหารเกลือต่ำ และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของคะแนนพฤติกรรมการบริโภคเกลือของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ระหว่างกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมส่งเสริมการบริโภคอาหารเกลือต่ำ กับกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มารับการรักษาที่คลินิกโรคความดันโลหิตสูง แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลชุมชนแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา จำนวน 60 คน จับคู่กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมให้มีคุณสมบัติเหมือนกันในด้านเพศ อายุ และการได้รับยาควบคุมระดับความดันโลหิต กลุ่มทดลองเข้าร่วมโปรแกรมส่งเสริมการบริโภคอาหารเกลือต่ำ กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ได้แก่ โปรแกรมส่งเสริมการบริโภคอาหารเกลือต่ำ ที่ผู้วิจัยพัฒนามาประยุกต์ใช้จากทฤษฎีขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบวัดพฤติกรรมการบริโภคเกลือ เครื่องมือวิจัยทั้งหมดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน และมีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค (Cronbach’s apha) เท่ากับ .83 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Dependent t-test และ Independent t-test ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยของคะแนนพฤติกรรมการบริโภคเกลือของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง กลุ่มทดลองภายหลังเข้าร่วมโปรแกรมส่งเสริมการบริโภคอาหารเกลือต่ำ สูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมส่งเสริมการบริโภคอาหารเกลือต่ำ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) 2. ค่าเฉลี่ยของคะแนนพฤติกรรมการบริโภคเกลือของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง กลุ่มที่เข้าร่วมโปรแกรมส่งเสริมการบริโภคอาหารเกลือต่ำ สูงกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05).
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this quasi-experimental study was to explore the effect of the low salt diet consumption promoting program on salt consumption behaviors among hypertensive patients. The study samples were sixty patients with hypertensive receiving care at a hypertensive clinic of a community hospital in Songkhla province. Thirty patients were assigned to a control group and the other 30 to an experimental group.Both groups were matched by age, gender, and anti-hypertensive medication. The control group received conventional nursing care while the experimental group participated in the low salt diet promoting program. The collecting data instruments were the demographic questionnaire and the salt consumption behaviors questionnaire.Content validity of the instruments were evaluated by five experts and the Cronbach's alpha coefficient of the salt consumption behaviors questionnaire was .83. Data were analyzed using descriptive statistics, Paired sample t-test, and Independent t-test. The major findings were as follows: 1. The mean score of salt behaviors consumption of hypertensive patients in the experimental group after receiving the low-salt diet consumption promoting program was significantly higher than the mean score before receiving the program (p<.05). 2. The mean score of salt behaviors consumption of hypertensive patients in the experimental group after receiving the low-salt diet consumption promoting program was significantly higher than that of the control group (p<.05).
Share
COinS