Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์หว่างปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยจูงใจ กับการตัดสินใจเลือกสถานภาพการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ของพยาบาลวิชาชีพกลุ่มข้าราชการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between personal factors,motivator factors, and decision making on selecting an university employee status of government service professional nurses, government university hospitals
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
อารีย์วรรณ อ่วมตานี
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.612
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวโน้มการตัดสินใจเลือกสถานภาพการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยจูงใจ กับการตัดสินใจเลือกสถานภาพการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ของพยาบาลวิชาชีพกลุ่มข้าราชการ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลวิชาชีพกลุ่มข้าราชการที่ปฏิบัติงานใน โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ 4 แห่ง จำนวน 148 คน และมหาวิทยาลัยกำกับของรัฐ 3 แห่ง จำนวน 130 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยจูงใจ และการตัดสินใจเลือกสถานภาพการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย แบบสอบถามทั้งหมดได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน และวิเคราะห์หาค่าความเที่ยงของแบบสอบถามการตัดสินใจเลือกสถานภาพการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ได้เท่ากับ .86 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า 1. พยาบาลวิชาชีพกลุ่มข้าราชการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐมีแนวโน้มเปลี่ยนสถานภาพเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยร้อยละ 31.1 ส่วนพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ มีแนวโน้มเปลี่ยนสถานภาพเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยมากที่สุด ร้อยละ 47.7 2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกสถานภาพการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย 2.1 กลุ่มโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ อายุราชการ และตำแหน่งงานที่ปฏิบัติ มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกสถานภาพการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ของพยาบาลวิชาชีพกลุ่มข้าราชการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ปัจจัยจูงใจทุกด้าน ไม่มีความสัมพันธ์กับ การตัดสินใจเลือกสถานภาพการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ของพยาบาลวิชาชีพกลุ่มข้าราชการ 2.2 กลุ่มโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ระดับการศึกษา มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกสถานภาพการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยของพยาบาลวิชาชีพกลุ่มข้าราชการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ปัจจัยจูงใจทุกด้าน ไม่มีความสัมพันธ์ กับการตัดสินใจเลือกสถานภาพการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยของพยาบาลวิชาชีพกลุ่มข้าราชการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study decision making on selection an university employee status, and to examine relationships between personal factors, motivator factors and decision making on selection an university employee status of government service professional nurses. Research subjects were 148 government service professional nurses from 4 government university hospitals and 130 government service professional nurses from 3 autonomous university hospitals. They were selected by simple random sampling technique. Research instruments were Personal Factors, Motivator Factors (MF), and Decision Making on Selection an University Employee Status questionnaire, All questionnaires were tested for content validity by 5 experts. The reliability of MF were .86. The data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation and Chi-square. The major findings were as follows: 1. Government service professional nurses working in government university hospitals would change position to be an university employee 31.1 percent while Government service professional nurses working in autonomous university hospitals would change position to be an university employee 47.7 percent. 2. Factors relating to decision making on selecting an university employee status. 2.1 Government university hospitals’ group. Work experience and position were significantly related to decision making on selecting an university employee status but motivator factors were not significantly related to decision making on selecting an university employee status. 2.2 Autonomous university hospitals’ group. Level of education was significantly related to decision making on selecting an university employee status but motivator factors were not significantly related to decision making on selecting an university employee status
Creative Commons License