Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาผลิตภัณฑ์ แปรรูปข้าวเปลือก : ศึกษาเฉพาะกรณีอุตสาหกรรมการผลิตข้าวเม่าในหมู่บ้านดอนกลาง ตำบลไผ่ขวาง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of padpy processing product : a case study of Kao-Mao cottage industry in Don Klang villaged, Tambol Phai-Kwang, Amphoe maung, Changwat Suphan Buri
Year (A.D.)
1986
Document Type
Thesis
First Advisor
เทียนฉาย กีระนันทน์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1986.12
Abstract
การแก้ปัญหาต่าง ๆ ในชนบทของประเทศไทย ปัญหาสำคัญที่สุดที่รัฐบาลมุ่งแก้ไขคือ การยกระดับรายได้และการกระจายรายได้ไปสู่ชนบท การผลิตสินค้าให้เป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวจึงเป็นเป้าหมายที่ได้รับการสนับสนุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมครัวเรือนที่มีการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นให้เป็นประโยชน์ อุตสาหกรรมแปรรูปข่าวเปลือกโดยเฉพาะอุตสาหกรรมการผลิตข้าวเม่ามีลักษณะที่สมควรได้รับการสนับสนุนและส่งเสริมหลายประการ กล่าวคือ เป็นอุตสาหกรรมที่ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่แล้วในท้องถิ่นเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิต ได้แก่ ข้าวเปลือกชนิดต่าง ๆ เป็นการเพิ่มมูลค่าเพิ่มของสินค้าและก่อให้เกิดรายได้ครอบครัวที่ทำการผลิต การวิจัยในเรื่องอุตสาหกรรมผลิตข้าวเม่านี้ จึงได้มุ่งเน้นที่จะศึกษาให้ทราบถึงรายละเอียดเกี่ยวกับ ประวัติความเป็นมาของการผลิตข้าวเม่า กรรมวิธีการผลิต ต้นทุนการผลิต การตลาด และเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต ซึ่งประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยให้ผู้เกี่ยวข้องได้สนใจอุตสาหกรรมในครอบครัวประเภทนี้ยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นแนวทางให้มีลู่ทางในการสนับสนุนส่งเสริมและแก้ไขปัญหาของอุตสาหกรรมในครอบครัวและปัญหาในชนบทต่อไปผลของการวิจัย พบว่า อุตสาหกรรมผลิตข้าวเม่าเป็นอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดรายได้ ซึ่งให้ผลตอบแทนแก่ผู้ผลิตอย่างมาก ช่วยลดการว่างงานแอบแฝงในชนบท ก่อให้เกิดอุตสาหกรรมต่อเนื่อง และการจ้างงานในอุตสาหกรรมนั้น สามารถลดต้นทุนการผลิตได้โดยการปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีการผลิตให้ทันสมัย และการตลาดข้าวเม่าก่อให้เกิดช่องทางการตลาดที่ให้ผลประโยชน์แก่ผู้มีส่วนร่วมปลายฝ่าย โดยเฉพาะช่วยให้ชาวนาผู้ผลิตข้าวเปลือกมีรายได้สูงขึ้นและช่วยยกระดับราคาข้าวเปลือกในบางท้องที่ให้ราคาสูงขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
One of most important problems of the country nowadays is the widespread poverty particularly among poor rural villagers. The government, in the previous and current National Economic and Social Development Plan, proposes that promotion of cottage industry may be a possible strategy to achieve and solve the problem. In particular, especially the one which varioustypes of cottage industry will encourage the use of domestic raw materials. Kao-Mao industry is the type of cottage industry of interest in the study. Rice is the most important ingredient in Kao-Mao industry in which various kinds of rice can be used. Making use of rice in this case, for instance, would certainly add some marginal values to our domestic product and, thus, increases the rural villagers income.This study attempts to investigate in details of the process of making Kao-Mao, historically and currently. Besides, its productive technology, cost structure and marketing possibility are also examined. It is hoped that the results of this study would provide some guidelines for future promotion of this type of industry.
Share
COinS