Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้ต่อความเป็นอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลและความพึงพอใจของผู้ป่วยสูงอายุ โรงพยาบาลน่าน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of primary nursing on nurses' autonomy and elderly patient's satisfaction, Nan Hospital
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ยุพิน อังสุโรจน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.566
Abstract
การศึกษานี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการมอบหมายงานแบบพยาบาล เจ้าของไข้ต่อความเป็นอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลและความพึงพอใจของผู้ป่วยสูงอายุกลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติงานที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมกระดูก โรงพยาบาลน่าน ทั้งหมดจำนวน 14 คนและกลุ่มผู้ป่วยที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ที่รับการรักษาในหอผู้ป่วยศัลยกรรมกระดูกโรงพยาบาลน่าน จำนวน 60 คน แบ่งเป็นกลุ่มก่อนการมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้ 30 คน และกลุ่มหลังการมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้จำนวน 30 คน กลุ่มตัวอย่างได้รับการจับคู่ตามอายุเพศและโรคที่เข้ารับการรักษาเครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการทดลองคือโปรแกรมการมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้ ซึ่งประกอบด้วยโปรแกรมการอบรมการมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้แบบทดสอบความรู้เรื่องการมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้คู่มือการมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้แบบสังเกตการปฏิบัติตามแนวทางการมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้แบบสอบถามความเป็นอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลและแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ป่วย ซึ่งเครื่องมือทั้งหมดได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน5ท่านแบบสอบถามความเป็นอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลและแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ป่วยได้ค่าความตรงตามเนื้อหา .86 และ .94ตามลำดับ หาความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคได้เท่ากับ .94 และ .97 ตามลำดับ เก็บรวบรวมข้อมูลความเป็นอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลและความพึงพอใจของผู้ป่วยสูงอายุก่อนและหลังใช้การมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้ นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติทดสอบค่าที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความเป็นอิสระในการปฏิบัติการพยาบาลหลังใช้การมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้สูงกว่าก่อนใช้การมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 2. ความพึงพอใจของผู้ป่วยสูงอายุหลังใช้การดูแลแบบพยาบาลเจ้าของไข้สูงกว่าก่อนใช้การมอบหมายงานแบบพยาบาลเจ้าของไข้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this quasi-experimental research were to study effects of primary nursing on nurses’ autonomy and elderly patients’ satisfaction. The research subjects consisted 14 professional nurses working in orthopaedics units and 60 elderly patients in orthopaedics units, Nan Hospital. The patients were selected into 2 groups: 30 patients in pre-experimental group and 30 patients in experimental group using matched pair by gender age and disease. The research instrument was program of primary nursing which included primary nursing training program, the test of primary nursing handbook, observation form for primary nursing, nurses’ autonomy questionnaire, and elderly patients’ satisfaction questionnaire. The content validity of all instruments was obtained by 5 experts. The content validity index of questionnaires were .86 and .94, respectively. The reliability of questionnaires reported Cronbach’s alpha coefficients were .94 and .97, respectively. The data were analyzed by mean, standard deviation and t-test The research findings were as follows: 1. The nurses’ autonomy after the primary nursing used was significantly higher than before primary nursing used, at the level .05 2. The elderly patients’ satisfaction after the primary nursing used was significantly higher than before primary nursing used, at the level .05
Creative Commons License