Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมารับการรักษาของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors related to seeking treatment after the onset of acute ischemic stroke patients
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรีพร ธนศิลป์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.653
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง อายุ เพศ ความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลัน การรับรู้ความรุนแรงของโรค หลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลัน บุคคลที่เกี่ยวข้อง และสถานที่ขณะเกิดอาการ กับการมารับการรักษาของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลัน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลันทั้งเพศชายและหญิงที่มารับการรักษาที่วิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานครและวชิรพยาบาล อายุตั้งแต่ 20-59 ปี จำนวน 120 ราย เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบประเมินความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลันและแบบประเมินการรับรู้ความรุนแรงของโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลัน และแบบประเมินความรุนแรงของโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลัน (NIHSS) ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยงของเครื่องมือโดยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ได้ เท่ากับ .80, และ .84 และแบบประเมิน NIHSS หา Interrater retest ได้เท่ากับ .95 และ .96 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐาน และสถิติทดสอบไค-สแควร์ สรุปผลการวิจัยได้ดังนี้ 1. ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลันเพียงร้อยละ 20.00 ที่มารับการรักษาเร็ว คือมารับการรักษาในโรงพยาบาลภายใน 3 ชั่วโมงหลังเกิดอาการ 2. การรับรู้ความรุนแรงของโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลันบุคคลที่เกี่ยวข้อง และสถานที่ขณะเกิดอาการ มีความสัมพันธ์กับการมารับการรักษาของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05; x²= 31.02, x²= 21.74, และ x²= 31.27 ตามลำดับ) แต่ อายุ เพศ และความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลันไม่มีความสัมพันธ์กับการมารับการรักษาของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดระยะเฉียบพลัน (p>.05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this descriptive research was to study the relationships between age, sex, stroke knowledge, stroke severity, stroke bystander, and location of onset with seeking treatment of acute ischemic stroke patients. Samples were 120 male and female, were 20-59 years old and were acute ischemic stroke patients admitted at Vajira Hospital. Research instruments: Stroke Knowledge Scale, Stroke Severity Scale, and NIHSS. They had been tested for their content validity and reliability. The reliability were .80, and .84, respectively, and NIHSS Interrater retest were .95, and .96, respectively. Statistical techniques used in data analysis were mean, median, standard deviation, and Chi-Square test. The findings were as follows: 1. There were 20 % of acute ischemic stroke patients that had early seeking treatment within 3 hours after the onset of symptoms.2. There were significant relationships between stroke severity, stroke bystander, and location of onset with seeking treatment of acute ischemic stroke patients (p<.05; X²= 31.02, X²= 21.74, and X²= 31.27, respectively) but there were no relationships between age, sex, and stroke knowledge with seeking treatment of acute ischemic stroke patients (p>.05).
Share
COinS