Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสิทธิผลของโปรแกรมการปฏิบัติการพยาบาลเพื่อส่งเสริมการนอนหลับของผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ : การวิเคราะห์อภิมาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effectiveness of nursing intervention in sleep promotion among adult patients : a meta - analysis
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.648
Abstract
การวิเคราะห์อภิมานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะทั่วไปและ คุณลักษณะด้านวิธีวิทยาการวิจัยของงานวิจัยเกี่ยวกับโปรแกรมการปฏิบัติการพยาบาลเพื่อส่งเสริมการนอนหลับของผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ในประเทศไทย 2) เพื่อวิเคราะห์ขนาดอิทธิพลของโปรแกรมการปฏิบัติการพยาบาลเพื่อส่งเสริมการนอนหลับของผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ในประเทศไทย โดยศึกษาจากวิทยานิพนธ์และรายงานการวิจัยในประเทศไทยระหว่างปี พ.ศ. 2528-2551 จำนวน 21 เรื่อง เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสรุปคุณลักษณะของงานวิจัยและแบบประเมินคุณภาพงานวิจัย ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ 0.90 หาความเที่ยงโดยวิธีผู้ประเมินร่วมกันระหว่างผู้วิจัยและอาจารย์ที่ปรึกษา ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.86 นำข้อมูลไปวิเคราะห์ตามวิธีของ Glass, McGaw, & Smith (1981) ได้ค่าขนาดอิทธิพลจำนวน 157 ค่า ผลการวิเคราะห์งานวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1.งานวิจัยที่นำมาวิเคราะห์เป็นวิทยานิพนธ์ระดับมหาบัณฑิต (100%) และส่วนใหญ่เป็น งานวิจัยจากคณะพยาบาลศาสตร์ (71.4%) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นสถาบันที่ผลิตงานวิจัยมากที่สุด (38.1%) คุณภาพงานวิจัยอยู่ในระดับดีมาก (90.5%) พบว่าการปฏิบัติการพยาบาลแบบผสมผสานถูกนำมาศึกษามากที่สุด (47.6%) ส่วนใหญ่ศึกษาในเรื่องการให้ฟังดนตรี (19.4%) และใช้ระยะเวลาในการปฏิบัติการพยาบาลแต่ละครั้งน้อยกว่าหรือเท่ากับ 30 นาที (52.4%) มีความถี่ในการปฏิบัติการพยาบาลวันละ 1-4 ครั้ง/วัน (61.9%) และการปฏิบัติการพยาบาลด้านสังคมไม่มีการนำมาศึกษาเลย 2.ผลการเปรียบเทียบค่าขนาดอิทธิพลพบว่าการปฏิบัติการพยาบาลแบบผสมผสาน ให้ค่า ขนาดอิทธิพลเฉลี่ยสูงสุด (d=1.46) และการปฏิบัติการพยาบาลที่เน้นด้านการเคลื่อนไหวให้ค่าขนาดอิทธิพลต่ำที่สุด (d=.40)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this meta analysis were to study 1) Methodological and substantivecharacteristics of nursing interventions In sleep promoting in adult patients, thailand ; 2) Compare the effectiveness of nursing interventions In sleep promoting in adult patients, thailand ; and 3) Influences of methodological and substantive characteristics on the effect size. Total of 21 true and quasi – experimental studies in Thailand during 1985 – 2008 were included. Studies were analyzed for method of Glass, McGaw, and Smith (1981). This meta – analysis yielded 157 effect sizes. Results were as follows: 1. The majority of the studies were Master,s theses (100%); were from faculty of nursing (71.4%); and were from Chulalongkorn University (38.1%); Most of instruments were tested for both reliability and validity (90.32%); decided in very good quality (90.5%). Most of nursing interventions were used was Combined intervention (47.6%). Most of method nursing intervention were listening to music (19.4%)%); a period of time to practice
Creative Commons License