Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดทางอารมณ์ คุณภาพชีวิตการทำงาน กับผลการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between emotional intelligence, quality of work life, and job performance of professional nurses, private hospitals, Bangkok metropolis
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.584
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบบรรยายเชิงความสัมพันธ์ (Descriptive correlational research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดทางอารมณ์ คุณภาพชีวิตการทำงาน กับผลการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพ ปฏิบัติงานในแผนกผู้ป่วยใน โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 342 คน สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบทดสอบความฉลาดทางอารมณ์ แบบสอบถามคุณภาพชีวิตการทำงาน และแบบสอบถามผลการปฏิบัติงาน ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามทั้ง 3 ชุด โดยหาค่าสัมประสิทธ์แอลฟาของครอนบาค มีค่าความเที่ยง .87, .94, .82 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson’s product moment correlation coefficient) ผลการวิจัยพบว่า 1.ค่าเฉลี่ยผลการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร โดยรวมอยู่ในระดับสูง ( = 3.85, SD = .46) 2. ความฉลาดทางอารมณ์ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับผลการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .51, p < .001) 3. คุณภาพชีวิตการทำงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับผลการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .42, p < .001)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study the relationships between emotional intelligence, quality of work life, and job performance of professional nurses in private hospitals, Bangkok metropolis. The Sample consisted of 342 professional nurses worked in patient departments more than 1 year. Selected by multi-stage random sampling technique. The research instruments were emotional intelligence, quality of work life, and job performance questionnaires which were developed by the researcher, judged by the panel of experts, and Cronbach’s alpha coefficients of reliability were .87, .94, and .82 respectively. Statistical techniques used for data analysis were frequencies, percentage, mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation. The major findings were as follows: 1.Mean score of job performance of professional nurses was at a high level. ( =3.85, SD =.46)2. Emotional intelligence and job performance of professional nurses was significantly correlated. (r =.51, p < .001) 3. Quality of work life and job performance of professional nurses was significantly correlated. (r =.42, p < .001)
Creative Commons License