Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสิทธิผลของการปฏิบัติการพยาบาลต่อผลลัพธ์ทางสุขภาพผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง : การวิเคราะห์อภิมาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The Effectiveness of nursing interventions on health outcomes in patients with chronic obstructive pulmonary disase : a meta analysis
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลผู้ใหญ่
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.524
Abstract
การวิจัยอภิมานครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ คือ 1) ศึกษาคุณลักษณะของงานวิจัยที่เกี่ยวกับการปฏิบัติการพยาบาลของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง 2) ศึกษาประสิทธิผลของการปฏิบัติการพยาบาลต่อผลลัพธ์ทางสุขภาพด้านร่างกาย ด้านอาการ ด้านพฤติกรรม ด้านจิตใจ และผลลัพธ์ทางสุขภาพอื่น ๆ และ3) ศึกษาคุณลักษณะของงานวิจัยที่มีผลต่อความแปรปรวนของค่าขนาดอิทธิพลของการปฏิบัติการพยาบาลต่อผลลัพธ์ทางสุขภาพของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โดยศึกษาจากงานวิจัยและวิทยานิพนธ์ของประเทศไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2528 - 2550 จำนวน 37 เรื่อง รวบรวมข้อมูลคุณลักษณะด้านข้อมูลพื้นฐาน ระเบียบวิธีวิจัย เนื้อหาสาระของงานวิจัย นำไปวิเคราะห์ตามวิธีของ Glass, McGaw & Smith (1981) ได้ค่าขนาดอิทธิพล 67 ค่า ผลการวิจัยอภิมาน สรุปได้ดังนี้ 1. งานวิจัยส่วนใหญ่เป็นวิทยานิพนธ์ระดับมหาบัณฑิต (91.90%) มีการใช้กรอบแนวคิดที่ชัดเจน (86.50%) ใช้การคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (81.10%) มีขนาดกลุ่มตัวอย่างอยู่ระหว่าง 1-30 คน (62.20%) เครื่องมือวัดตัวแปรของงานวิจัยที่นำมาสังเคราะห์ ส่วนใหญ่มีการตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือทั้งความตรงและความเที่ยง (51.40%) คุณภาพโดยรวมของงานวิจัยส่วนใหญ่อยู่ในระดับดี (83.80%) การปฏิบัติการพยาบาลที่นำมาศึกษามากที่สุด คือ การปฏิบัติการพยาบาลแบบองค์รวม (40.50%) โดยส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมการฟื้นฟูสมรรถภาพปอด (16.20%) ผลลัพธ์ทางสุขภาพที่ศึกษามากที่สุด คือ ผลลัพธ์ด้านร่างกาย (25.37%) โดยศึกษาความสามารถในการออกกำลังกายมากที่สุด (64.70%) 2. ค่าขนาดอิทธิพลของการปฏิบัติการพยาบาลต่อผลลัพธ์ทางสุขภาพโดยรวมมีขนาดใหญ่ (d = 1.76) โดยผลลัพธ์ด้านพฤติกรรมให้ค่าขนาดอิทธิพลสูงที่สุด (d = 7.33) การปฏิบัติการพยาบาลด้านการคิดรู้ให้ค่าขนาดอิทธิพลสูงที่สุด (d = 7.01) 3. ระยะเวลาที่เลิกสูบบุหรี่ของผู้ป่วยมีผลต่อความแปรปรวนของค่าขนาดอิทธิพลของการปฏิบัติการพยาบาลต่อผลลัพธ์ทางสุขภาพของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง สามารถพยากรณ์ความแปรปรวนของค่าขนาดอิทธิพลของการปฏิบัติการพยาบาลต่อผลลัพธ์ทางสุขภาพของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ได้ร้อยละ 9.4
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this meta-analysis were 1) to study methodological and substantive characteristics of nursing interventions on health outcomes of patients with chronic obstructive pulmonary disease; 2) to study effectiveness of nursing interventions on health outcomes of patients with chronic obstructive pulmonary disease; and 3) to study the influence of methodological and substantive characteristics on the effect size. Thai thirty-seven master thesis published during 1985 to 2007 was recruited and then, was analyzed for methodological and substantive characteristics. Effect sizes were calculated for each study using the method of Glass, McGaw & Smith (1981). This meta - analysis yielded 67 effect sizes. Results were as followings: 1. The majorities of the studies were master's thesis (91.90%) Most of the studies reported conceptual framework (86.50%); used purpose sampling (81.10%); had sampling size during 1-30 persons (62.20%); and owed good quality (83.80%). Most of the instruments were tested for reliability and validity (51.40%). Most of nursing interventions were holistic interventions (40.50%). Most of health outcomes measured was functional health outcomes (25.37%). 2. Nursing interventions had the large effect-size on health outcomes (d = 1.76). Nursing interventions had highest of effect-size on behavioral health outcomes (d = 7.33). Cognitive intervention had the highest of effect-size on health outcomes (d = 7.01). 3. The time of smoking cessations was the variable that significantly predicted effect size at the level of .05. The predictive power was 9.4% of the variance.
Share
COinS