Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมการจัดการตนเองและการบริหารกาย-จิตแบบชี่กงต่อระดับฮีโมโกลบินเอวันซีและความดันโลหิตของผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าจอประสาทตา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of self-management program and quigong on hemoglobin A1C and blood pressure in diabetic retinopathy patients
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรีพร ธนศิลป์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลผู้ใหญ่
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.523
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของโปรแกรมการจัดการตนเองและการบริหารกาย–จิตแบบชี่กง ต่อระดับฮีโมโกลบินเอวันซีและความดันโลหิตของผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าจอประสาทตาที่มารับการรักษาแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) จังหวัดนครปฐม ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด จำนวน 40 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบ กลุ่มละ 20 คน จับคู่โดยคำนึงถึงความคล้ายคลึงกันในเรื่องเพศ ระยะเวลาการเป็นเบาหวานและชนิดของยารักษาเบาหวาน กลุ่มเปรียบเทียบได้รับโปรแกรมการจัดการตนเอง ส่วนกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองและการฝึกบริหารกาย-จิตแบบชี่กง เป็นระยะเวลา 9 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองคือโปรแกรมการจัดการตนเองและการบริหารกาย – จิตแบบชี่กงที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น โดยมีแผนการสอนและคู่มือเป็นสื่อที่ใช้ในโปรแกรม ซึ่งผ่านการตรวจสอบความเหมาะสมของกิจกรรมและความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยระดับฮีโมโกลบินเอวันซีของผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าจอประสาทตาหลังการทดลอง ของกลุ่มทดลองมีค่าน้อยกว่าก่อนทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (X ก่อนการทดลอง = 8.75 %, SD = 1.09 ; Xหลังการทดลอง = 7.96 %, SD = 1.01, t –test = 5.91 ) 2. ค่าเฉลี่ยความดันโลหิตของผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าจอประสาทตาหลังการทดลอง ของกลุ่มทดลองมีค่าน้อยกว่าก่อนทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (Xก่อนการทดลอง = 146.65 mmHg, SD = 11.87; X หลังการทดลอง= 119.80 mmHg, SD= 14.55, t –test = 7.07 ) 3. ค่าเฉลี่ยระดับฮีโมโกลบินเอวันซีของผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าจอประสาทตาที่ลดลง ของกลุ่มทดลอง มีค่ามากกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (d กลุ่มทดลอง = .78 | SD = 0.59, d กลุ่มเปรียบเทียบ = -.03, SD = 0.62, t –test = 4.24 ) 4. ค่าเฉลี่ยความดันโลหิตของผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าจอประสาทตาที่ลดลง ของกลุ่มทดลอง มีค่ามากกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ( d กลุ่มทดลอง = 26.85 | SD = 16.98, d กลุ่มเปรียบเทียบ = 18.15, SD = 9.61, t-test = 1.99 )
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This quasi – experimental research aimed to test effects of the self-management program and qigong on hemoglobin A1C and blood pressure in diabetic retinopathy patients. The study samples were 40 patients at out-patient department, Mettapracharak (watraikhing) hospital, Nakhonpathom province. The experimental group and the compare group were matched in term of sex, duration of illness and type of medication. The compare group received the Self-Management Program while the experimental group received the nine weeks Self-Management Program and Qigong training. The instruments were tested for the content validity by 5 experts. The data were analyzed by mean, standard deviation and t – test. The major findings were as follows: 1.The posttest mean hemoglobin A1C level of the experimental group was significantly lower than that of the pretest phase (Xpre = 8.75 %, Xpost = 7.96 %, t –test = 5.91; p < .05 ). 2. The posttest mean blood pressure level of the experimental group was significantly lower than that of the pretest phase (Xpre = 146.65 mmHg, X post = 119.80 mmHg, t –test = 7.07, p < .05). 3. The decreasing hemoglobin A1C level in the experimental group was significantly greater than that of the compare group ( experimental = .78, compare = -.03, t-test = 4.24, p < .05). 4. The decreasing blood pressure level in the experimental group was significantly greater than that of the compare group (experimental = 26.85, compare = 18.15, t-test = 1.99, p < .05).
Share
COinS