Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับอาการนอนไม่หลับของผู้ป่วยโรคมะเร็งทางโลหิตวิทยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Selected factors related to insomnia in patients with hematological malignancies
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Second Advisor
เพ็ญนภา แดงด้อมยุทธ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลผู้ใหญ่
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.522
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรรด้านอายุ เพศ สุขอนามัยการนอนหลับ อาการเหนื่อยล้า ความซึมเศร้า ชนิดของโรค ระยะของโรค และชนิดของการรักษาที่ได้รับ กับอาการนอนไม่หลับของผู้ป่วยโรคมะเร็งทางโลหิตวิทยา ที่เข้ารับการรักษาแบบผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 140 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลประกอบด้วยแบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินความเหนื่อยล้าของ Piper et al. (1998) แบบประเมินความซึมเศร้า Beck Depression Inventory (1996) แบบประเมินสุขอนามัยการนอนหลับ และแบบประเมินอาการนอนไม่หลับ (insomnia Severity Index) ของ Morin (1993) ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิและมีค่าความเที่ยงจากการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค เท่ากับ .91 | .83 | .64 และ .88 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน สถิติอีต้า และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ทางเดียวแบบวัดซ้ำ ผลการวิจัยสรุปดังนี้ 1. อาการนอนไม่หลับของผู้ป่วยโรคมะเร็งทางโลหิตวิทยาอยู่ในระดับ “ระยะเริ่มของการมีอาการนอนไม่หลับ" โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 9.45 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 5.05 2. อายุ อาการเหนื่อยล้า ความซึมเศร้า และสุขอนามัยการนอนหลับมีความสัมพันธ์ทางบวกกับอาการนอนไม่หลับอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=.316, .549, .585 และ.265 ตามลำดับ) 3. เพศ มีความสัมพันธ์กับอาการนอนไม่หลับของผู้ป่วยโรคมะเร็งทางโลหิตวิทยา (n= .513) 4. ชนิดของโรคมะเร็ง ระยะของโรคมะเร็ง และชนิดของการรักษาที่ได้รับมีความสัมพันธ์กับอาการนอนไม่หลับของผู้ป่วยโรคมะเร็งทางโลหิตวิทยาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (F= 7.55, 4.16 และ 4.30 ตามลำดับ)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to examine the relationships among age, sex, fatigue, depression, sleep hygiene, types of hematological malignancies, stages of hematological malignancies, types of treatment, and insomnia in hematological malignancy patients at King Chulalongkorn Memorial Hospital. The study sample consisted of 140 hematological malignancy patients selected by a purposive sampling. The instruments for this study was a five part questionnaire that included a demographic data form, a fatigue questionnaire of Piper et al., (1998), a depression questionnaire of Beck Depression Inventory (1996), a sleep hygiene questionnaire, and an Insomnia Severity Index of Morin (1993). Content Validity for the instrument was reviewed by a panel of experts. Internal consistency reliabilities determined by Cronbach’s alpha were .91, .83, .64, and .88 respectively. Pearson product moment correlation, Eta correlation and ANOVA were used for statistical analysis. Result were as follows: 1. The mean of insomnia score of hematological malignancy patients was at the “subthreshold insomnia" (mean=9.45, S.D.=5.05 ) 2. Significant positive correlations were detected between age (r=.316), fatigue (r=.549), depression (r=.585), sleep hygiene (r=.265), and insomnia of hematological malignancy patients. (p=.05) 3. Significant correlation was detected between sex (n=.513) and insomnia of hematological malignancy patients. 4. Hematological malignancies, stages of hematological malignancies and types of treatment were significantly related to insomnia. (p=.01)
Share
COinS