Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมการส่งเสริมพฤติกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กของผุ้ดูแลในสถานรับเลี้ยงเด็กกลางวัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effect of the diarrhea preventive behavior promoting program for child caregivers in day cares
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
วราภรณ์ ชัยวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.543
Abstract
การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการส่งเสริมพฤติกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กของผู้ดูแลในสถานรับเลี้ยงเด็กกลางวันต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กของผู้ดูแลเด็ก กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ดูแลเด็กในสถานรับเลี้ยงเด็กกลางวันจำนวน 66 คน เป็นกลุ่มทดลอง 32 คน และกลุ่มควบคุม 34 คน กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการส่งเสริมพฤติกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กของผู้ดูแลในสถานรับเลี้ยงเด็กกลางวัน โดยกิจกรรมประกอบด้วยการอภิปรายกลุ่มย่อยและการสาธิตทดลองปฏิบัติจริง เพื่อเสริมสร้างให้ผู้ดูแลเด็กมีการรับรู้ถึงประโยชน์ของการปฏิบัติพฤติกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กกว่ามีมาก รับรู้ว่าอุปสรรคที่ขัดขวางพฤติกรรมมีน้อย รับรู้ว่าตนเองมีความสามารถสูงพอที่จะปฏิบัติพฤติกรรมดังกล่าวและเอาชนะอุปสรรคที่ขัดขวางการปฏิบัติพฤติกรรมนั้นได้ และมีความรู้สึกในทางบวกกับการปฏิบัติพฤติกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็ก เก็บรวบรวมข้อมูลโดยวัดพฤติกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กก่อนการทดลองและหลังการทดลอง โดยใช้แบบสอบถามพฤติกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กของผู้ดูแลเด็กที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ANCOVA โดยมีคะแนนพฤติกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กก่อนการทดลองเป็นตัวแปรร่วม ผลการวิจัยพบว่า ผู้ดูแลเด็กที่ได้รับโปรแกรมการส่งเสริมพฤติกรรมป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กของผู้ดูแลในสถานรับเลี้ยงเด็กกลางวัน มีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กภายหลังการทดลองสูงกว่าผู้ดูแลเด็กที่ได้รับการส่งเสริมกรรมการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this quasi-experimental research was to study the effect of the diarrhea preventive behavior promoting program for child caregivers in day cares. Subjects were composed of 66 caregivers working in day cares. Thirty two subjects were in the experimental group, and 24 subjects were in the control group. The experimental group received the diarrhea preventive behavior promoting program which consisted of a small group discussion, and experimental and application. This program aimed to increase the perceived benefits and perceived self-efficacy, to decrease the perceived barriers, and to create positive affects toward the diarrhea preventive behavior. The diarrhea preventive behavior of caregivers were measured twice, before and after receiving the program, by the diarrhea preventive behavior of caregivers questionnaire developed by the researcher. Data were analyzed by ANCOVA with pre-test scores as covariate variable. It was found that caregivers receiving the diarrhea preventive behavior promoting program had higher scores on diarrhea preventive behavior then those of the caregivers receiving routine diarrhea preventive behavior promoting, at the level of .05.
Share
COinS