Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการปฎิบัติพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพต่อพฤติกรรมของมารดาในการป้องกันการเกิดภยันตรายในเด็กวัยเตาะแตะในชุมชน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effect of nursing practice according to health alliance concept on mothers' behavior concerning injury prevention in toddlers in community
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ประนอม รอดคำดี
Second Advisor
สุนิดา ปรีชาวงษ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.519
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมของมารดาในการป้องกันการเกิดภยันตรายในเด็กวัยเตาะแตะ ในชุมชน ก่อนการปฏิบัติการพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพและหลังการปฏิบัติพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพ ใช้แบบแผนการ วิจัย กึ่งทดลองชนิดกลุ่มเดียววัด 3 ครั้ง โดยประเมินพฤติกรรมของมารดาในการป้องกันการเกิดภยันตราย ก่อนการปฏิบัติพยาบาลตาม แนวคิดพันธมิตรสุขภาพ และหลังสิ้นสุดการปฏิบัติพยาบาล 2 ครั้ง กลุ่มตัวอย่างคือ มารดาของเด็กวัยเตาะแตะในชุมชนของจังหวัดชุมพร ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด จำนวน 25 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แผนการปฏิบัติพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพ ที่ผ่านการ ตรวจสอบ คุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิและแบบประเมินพฤติกรรมของมารดาในการป้องกันการเกิดภยันตราย ในเด็กวัยเตาะแตะ ในชุมชน ซึ่งมีค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์ของครอนบาค เท่ากับ .87 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และวิเคราะห์ ความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีการของ Scheffe ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. คะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมของมารดาในการป้องกันกันเกิดภยันตราย ในเด็กวัยเตาะแตะในชุมชนหลังสิ้นสุดการปฏิบัติพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพทันที สูงกว่าก่อนการปฏิบัติพยาบาลตามแนวคิด พันธมิตรสุขภาพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. คะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมของมารดาในการป้องกันการเกิดภยันตรายในเด็กวัย เตาะแตะในชุมชนหลังสิ้นสุดการปฏิบัติพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพ 2 สัปดาห์ สูงกว่าก่อนการปฏิบัติพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตร สุขภาพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. คะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมของมารดาในการป้องกันการเกิด ภยันตรายในเด็กวัยเตาะแตะ ในชุมชน หลังสิ้นสุดการปฏิบัติพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตาสุขภาพทันที ไม่แตกต่างจากคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรม หลังสิ้นสุดการปฏิบัติพยาบาล ตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพ 2 สัปดาห์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this quasi-experimental study was to compare mothers{7f2019} behavior concerning injury prevention in toddlers before and after joining the nursing program which integrated support from the health alliance team in the community. The research design is one group pretest posttest design. The participants were 25 mothers of toddlers residing in one village of Chumporn province. Content validity of the measure was assessed by a panel of experts and internal consistency, based on Cronbach{7f2019}s alpha, was reported at .87. Data were collected during one pre-intervention and two post-intervention using measure of mother{7f2019}s injury preventive behavior. Data were analyzed using a one-way ANOVA. Post-hoc analysis was performed using Scheffe{7f2019} method. The major findings were as follows: 1. Immediately after the intervention, the mean score on injury preventive behavior of mothers was significantly higher than that of the mothers before joining the program. (p<.05). 2. Two weeks post-intervention, the mean score on injury preventive behavior of mothers was significantly higher than that of the mothers before joining the program. (P<.05). 3. There was no significant difference between the mean score on injury preventive behavior of mothers at immediately after the intervention and 2 weeks post-intervention.
Creative Commons License