Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับความร่วมมือในการปฎิบัติตามคำแนะนำด้านสุขภาพของผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Selected factors related to adherence to health recommendations of patients with coronary artery disease
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
จินตนา ยูนิพันธุ์
Second Advisor
นรลักขณ์ เอื้อกิจ
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.469
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร ได้แก่ เพศ ความรุนแรงของโรค ความเชื่อด้านสุขภาพ การสนับสนุนทางสังคม ภาวะซึมเศร้า และความพึงพอใจในการบริการ กับความร่วมมือ ในการปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขภาพของผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยที่มี ประวัติเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน จำนวน 150 คน ที่มารับการตรวจที่ แผนกผู้ป่วยนอก คลินิกหัวใจและหลอดเลือด ของโรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และโรงพยาบาลรามาธิบดี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถาม ความรุนแรงของโรค แบบสอบถามความเชื่อด้านสุขภาพ แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม แบบสอบถามภาวะซึมเศร้า แบบสอบถามความพึงพอใจในการบริการ และแบบสอบถามความร่วมมือในการปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขภาพ ผ่านการตรวจความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และจากการหาค่าความเที่ยงเท่ากับ .85, .87, .84, .93 และ .80 ตามลำดับ ยกเว้นแบบสอบถามความรุนแรงของโรค เนื่องจากเก็บข้อมูลจากการวินิจฉัยของแพทย์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันผลการวิจัย สรุปได้ดังนี้ 1.ความร่วมมือในการปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขภาพโดยรวมในผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอยู่ ในระดับสูงโดยมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 20.06 คะแนน (ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 2.60) 2. เพศหญิงมีความสัมพันธ์กับความร่วมมือในการปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขภาพในผู้ป่วยโรค กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (Eta = .167) และมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 20.83 (ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 2.09) 3. ความเชื่อด้านสุขภาพโดยรวมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความร่วมมือในการปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขภาพในผู้ป่วยหลังการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .310) 4. การสนับสนุนทางสังคมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความร่วมมือในการปฏิบัติตามคำแนะนำด้าน สุขภาพในผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .198) 5. ความรุนแรงของโรคและความพึงพอใจในการบริการไม่มีความสัมพันธ์กับความร่วมมือในการปฏิบัติตาม คำแนะนำด้านสุขภาพในผู้ป่วยหลังการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 6. ภาวะซึมเศร้า มีความสัมพันธ์ทางลบกับความร่วมมือในการปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขภาพในผู้ป่วย โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = -376)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study was to identified the health recommendations and to study the relationships between sex, severity, health belief model, social support, depression and satisfaction of patients with coronary artery disease. The Subjects were 150 out- patients with coronary artery disease at coronary department in Police Hospital, Rajvithi Hospital, Bhamongkutklao Hospital and Ramathibodi Hospital, selected by a multistage sampling. The instruments used for data collection were the Demographic Data Form, CCS Form, Health Belief Questionnaire, the ENCRICH Social Support Questionnaire, Center for Epidemiologic Studies-Depression Scale (CES-D), Satisfaction Questionnaire, and Health Recommendations Questionnaire . The instruments were tested for content validity by a panel of experts. The reliability of instruments were .85 | .87 | .84 | .93 | .80 respectively but CCS Form was collected by physician diagnosis. Statistical techniques used in data analysis were Pearson's product-moment correlation. The major findings were as follows:1. Mean scores of adherence to health recommendations of patients with coronary artery disease was 20.06 (SD=2.60) 2. Female variable was related to adherence to health recommendations in patients with coronary artery disease at the level of .05 (Eta =. 167) and mean scores 20.83 (SD=2.09) 3. Health belief variables were to related adherence to health recommendations in patients with coronary artery disease at the level of .05 (r = 310 ) 4. Social support variables were related to adherence to health recommendations in patients with coronary artery disease at the level of .05 (r =. 198 ) 5. There were no statistical correlation between severity and satisfaction with adherence to health recommendations in patients with coronary artery disease. 6. There was negatively statistical correlation between depression and adherence to health recommendations in patients with coronary artery disease at the level of .05 (r = -.376, respectively)
Share
COinS