Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
สมบัติการรับรู้และกักเก็บแก๊สไฮโดรเจนของท่อนาโนเบริลเลียมออกไซด์ที่ถูกเจือและไม่ถูกเจือ
Year (A.D.)
2021
Document Type
Thesis
First Advisor
Vithaya Ruangpornvisuti
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Department (if any)
Department of Chemistry (ภาควิชาเคมี)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Chemistry
DOI
10.58837/CHULA.THE.2021.68
Abstract
The electronic properties of armchair (5,5) beryllium oxide nanotube (BeONT), zigzag (10,0) BeONT, and their surfaces doped by the selected elements of periods 2 (B, C and N), 3 (Mg, Al, Si, P and S) and 4 (Ca, Ga, Ge, As and Se), and their hydrogen molecule adsorptions were studied using periodic DFT‒D method. The C(O)‒ and Ge(O)‒(5,5) BeONTs, C(O)‒, Si(O)‒ and Ge(O)‒(10,0) BeONTs were suggested to be new hydrogen molecule sensing materials based on the electrical resistivity measurement. The C(O)‒, Si(O)‒ and Ge(O)‒doped (5,5) BeONTs, and C(O)‒ and Si(O)‒doped (10,0) BeONTs were suggested to be utilized as hydrogen storage materials.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การศึกษาสมบัติทางอิเล็กทรอนิกส์ของท่อนาโนเบริลเลียมออกไซด์ (BeONT) ที่มีโครงสร้างอาร์มแชร์ (5,5) และโครงสร้างซิกแซก (10,0) ที่ไม่ถูกเจือและถูกเจือด้วยธาตุคาบที่ 2 (โบรอน คาร์บอน และเจอร์เมเนียม), 3 (แมกนีเซียม อะลูมิเนียม ซิลิกอน ฟอสฟอรัส และซัลเฟอร์) และ4 (แคลเซียม แกลเลียม เจอร์เมเนียม อาร์เซนิก และเซเลเนียม) ได้รับการศึกษาโดยวิธีพีริออดิก ดีเอฟทีดี พบว่าโครงสร้างท่อนาโนเบริลเลียมออกไซด์แบบอาร์มแชร์ที่เจือด้วยคาร์บอน และเจอร์เมเนียม ที่ตำแหน่งออกซิเจน และแบบซิกแซกที่ถูกเจือด้วยคาร์บอน ซิลิกอน และเจอร์เมเนียม ที่ตำแหน่งออกซิเจนจน สามารถเป็นวัสดุตรวจจับแก๊สไฮโดรเจน เนื่องจากช่องว่างพลังงานเปลี่ยนแปลงมาก ในขณะที่โครงสร้างแบบอาร์มแชร์ที่เจือด้วยคาร์บอน ซิลิกอน และเจอร์เมเนียม ที่ตำแหน่งออกซิเจน และแบบซิกแซกที่ถูกเจือด้วยคาร์บอน ซิลิกอน ที่ตำแหน่งออกซิเจน สามารถเป็นตัวกักเก็บแก๊สไฮโดรเจนที่ เนื่องจากดูดซับแก๊สไฮโดรเจนได้ดี
Creative Commons License