Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบพยาบาลเจ้าของไข้ในหออภิบาลผู้ป่วยหนัก : กรณีศึกษาโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Primary nursing system in intensive care unit : a case study of Samitivej Sukhumvit Hospital
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ประนอม รอดคำดี
Second Advisor
สุวิณี วิวัฒน์วานิช
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.602
Abstract
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการนำระบบพยาบาลเจ้าของไข้มาใช้ในหออภิบาลผู้ป่วยหนัก โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เครื่องมือที่ใช้ คือ คู่มือการใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้สำหรับพยาบาลวิชาชีพ โครงการให้ความรู้เรื่องระบบพยาบาลเจ้าของไข้และการนำไปใช้และแบบประเมินความเป็นไปได้ในการนำระบบพยาบาลเจ้าของไข้ไปใช้ ขั้นตอนการดำเนินโครงการ โดยการจัดทำคู่มือเพื่อใช้ในระบบพยาบาลเจ้าของไข้ ที่ได้จากการบูรณาการแนวคิดจากตำรา และแนวคิดของผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ในการใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้ จัดโครงการให้ความรู้เรื่องระบบพยาบาลข้าวของไข้ นำระบบที่สร้างขึ้นมาทดลองใช้เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ และประเมินผลโดยจัดอภิปรายกลุ่มพยาบาลวิชาชีพและผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับหออภิบาลผู้ป่วยหนัก เพื่อสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้ และนำเสนอผลสรุปความเป็นไปได้ในการนำระบบพยาบาลเจ้าของไข้มาใช้ในหออภิบาลผู้ป่วยหนักโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ผลการดำเนินโครงการได้นำเสนอถึงประโยชน์ที่ผู้ป่วยได้รับ คือ ผู้ป่วยให้ความไว้วางใจมากขึ้น เนื่องจากความต่อเนื่องในการดูแลประโยชน์ที่พยาบาลได้รับ คือ ความพึงพอใจในงานในด้านการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง และประโยชน์ที่เกิดแก่หออภิบาลผู้ป่วยหนักและโรงพยาบาล คือ การพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง บุคลากรพยาบาลมีความพร้อมด้านความรู้ความสามรถในการปฏิบัติในระบบพยาบาลเจ้าไข้ แต่เนื่องจากพยาบาลวิชาชีพในหออภิบาลผู้ป่วยหนักช่วงที่ดำเนินโครงการ เป็นพยาบาลที่อยู่ในการฝึกปฏิบัติงาน จึงส่งผลให้บางครั้งเกิดความไม่พร้อมด้านกำลัง ส่วนปัญหา อุปสรรค คือ การมอบหมายงานยังไม่เหมาะสม และพยาบาลเกิดความเครียดจากภาระงานหนักที่ได้รับมอบหมายผู้ป่วยหนักรายเดิมอย่างต่อเนื่อง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This project was intended to study the feasibility of the primary nursing system in intensive care unit at Samitivej Sukhumvit Hospital. Instruments used in the project composed of primary nursing handbook, the primary nursing system-training program and the feasibility evaluation form. The implementation of the program included: writing a primary nursing system handbook and the primary nursing system-training program by integrating concepts from literatures reviewed and from primary nursing system experts. The second step was implementing of primary nursing system for 4 weeks. After the implementation the program was evaluated the feasibility by focus group discussion of nurses and administrators and then proposed primary nursing system. The result of proposed of primary nursing system that composed of the benefits for patients, which was trust from continuity of care. The bene it for nurses was satisfaction from continuing self-development. The benefits for intensive care unit and hospital was the continuing human resource development. Staff nurses were ready to use primary nursing system, but the staffing was inappropriate because of the program timing was on the job training process. The problems in this project were inappropriate assignment and nursing stress from over workload due to the continuous assignment of the same critical patient.
Creative Commons License