Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดระบบคัดกรองผู้ป่วยห้องอุบัติเหตุ : กรณีศึกษาวิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงมหานครและวชิรพยาบาล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The development of triage system in emergency room : a case study of Bangkok Metropolitan Medical College and Vajira Hospital
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ยุพิน อังสุโรจน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.585
Abstract
การศึกษาโครงการศึกษาอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดระบบคัดกรองผู้ป่วย ห้องอุบัติเหตุ วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์กรุงเทพมหานครและวชิรพยาบาล ต่อการใช้ระบบคัดกรองผู้ป่วย และต่อการดำเนินโครงการจัดระบบคัดกรองผู้ป่วย โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ พยาบาลวิชาชีพห้องอุบัติเหตุ วิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานครและวชิรพยาบาล จำนวน 23 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษามี 4 ชุด คือ โครงการจัดระบบคัดกรองผู้ป่วย ห้องอุบัติเหตุ วิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานครและวชิรพยาบาล แบบสังเกตการใช้ระบบคัดกรองผู้ป่วย ห้องอุบัติเหตุ แบบสอบถามความคิดเห็นต่อการใช้ระบบคัดกรองผู้ป่วยห้องอุบัติเหตุ และแบบสอบถามความคิดเห็นต่อการดำเนินโครงการของพยาบาลห้องอุบัติเหตุ ซึ่งผู้ศึกษาสร้างขึ้น ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์หาความเที่ยงของแบบสังเกต โดยใช้สูตรของ Polit and Hungler (1999) ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.99 ผลการดำเนินโครงการ สรุปได้ดังนี้ 1. มีการจัดระบบคัดกรองผู้ป่วย ห้องอุบัติเหตุ วิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานครและวชิรพยาบาลประกอบด้วย 5 องค์ประกอบคือ 1) ด้านบุคลากร ผู้ที่ทำหน้าที่คัดกรองผู้ป่วยคือ พยาบาลวิชาชีพ ที่มีประสบการณ์การทำงานที่ห้องอุบัติเหตุอย่างน้อย 5 ปี ผ่านการอบรมการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน มีความรู้ในเรื่องโรค มีความรู้ระบบการบริการของโรงพยาบาล ว่องไว มีการตัดสินใจที่ดี ศึกษาหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ มีมนุษย์สัมพันธ์ดี สามารถให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยได้ และมีจำนวนที่เหมาะสม 2) ด้านสถานที่ อยู่ด้านหน้าของห้องอุบัติเหตุ ใกล้ห้องบัตร ห้องช่วยฟื้นคืนชีพ เป็นห้องโถงโล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง และสามารถมองเห็นผู้ป่วยได้ มีรถนั่งและรถนอน 3) ด้านอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ ที่จำเป็นในการประเมินอาการผู้ป่วย 4) ด้านการเก็บรวบรวมบันทึกข้อมูลมีข้อมูลการจัดระดับความเจ็บป่วย ข้อมูลทั่วไปของผู้ป่วย ชื่อผู้ที่ทำหน้าที่คัดกรอง และ 5) ด้านระบบการสื่อสาร คือ ใช้การบอกเล่าสำหรับการติดต่อภายในหน่วยงาน และใช้โทรศัพท์สำหรับการติดต่อกับภายนอก 2. พยาบาลห้องอุบัติเหตุ วิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานครและวชิรพยาบาล ร้อยละ 100 เห็นด้วยกับการนำระบบคัดกรองผู้ป่วยมาใช้ในด้านบุคลากร ด้านอุปกรณ์ และด้านการเก็บรวบรวมบันทึกข้อมูล ร้อยละ 91.3 เห็นด้วยในด้านสถานที่ และร้อยละ 69.57 เห็นด้วยในด้านการสื่อสาร 3. พยาบาลห้องอุบัติเหตุ วิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานครและวชิรพยาบาลร้อยละ 100 เห็นด้วยกับการดำเนินโครงการการจัดระบบคัดกรองผู้ป่วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to develop the triage system in emergency room. Bangkok Metropolitan Medical College and Vajira Hospital, to investigate the utilization of triage system, and nurses’ opinion conceming the project. The research subjects composed of 23 staff nurses who had been used triage system in emergency room. Research data was gathered by 2 tools which were nurses’ opinion upon the project and utilization of the triage system. These tools were tested for content validity and reliability. The findings were as follows: 1. The triage system in emergency room was developed. The triage system consisted of 5 components: 1) The triage personnel who work in ER at least 5 years, pass basic life support, have clinical knowledge, know hospital service, alert, good decision making, and good relationship; 2) The place should adjacent to the ER entrance admission area and resuscitation room allowing triage nurses to observe patient. The area should be large enough to hold a wheel chair and stretchers; 3) The equipment and supplies, that were necessary to assess the patients; 4) Documentation systems should be triage level, patient information and triage nurses name list; and 5) Communication systems, between the triage nurse and ER nurse was oral communication and between the triage nurse and outside the ER was telephone communication. 2. All ER nurses agreed with the utilization of the triage system (100%) in the components of personnel, equipment and supplies; and documentation systems. They agreed with the place and communication systems (91.3 and 69.57% respectively). 3. All ER nurses agreed with the triage system project (100%).
Share
COinS