Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
คุณภาพชีวิตและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่มีทวารเทียมในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
QUALITY OF LIFE AND ASSOCIATED FACTORS IN COLORECTAL CANCER PATIENTS WITH COLOSTOMY AT KING CHULALONGKORN MEMORIAL HOSPITAL
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
พีรพนธ์ ลือบุญธวัชชัย
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.624
Abstract
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตและปัจจัยต่างๆที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่มีทวารเทียมในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ตัวอย่างและวิธีการศึกษา : ทำการศึกษาผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่มีทวารเทียมที่มารับบริการตรวจรักษาที่ตึก ภปร. ชั้น 6 แผนกผู้ป่วยนอก คลินิกศัลยกรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ตั้งแต่เดือน มกราคม– มีนาคม ปี พ.ศ.2559 จำนวน 90 ราย โดยการตอบแบบสอบถามทั้งหมดด้วยตนเอง 8 ชุด ได้แก่ 1) แบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลทั่วไปของผู้ป่วย 2) แบบสอบถามข้อมูลสุขภาพ 3) แบบประเมินความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับทวารเทียม 4) แบบประเมินทัศนคติของผู้ที่มีทวารเทียมต่อการมีเพศสัมพันธ์ 5) แบบประเมินคุณภาพชีวิตขององค์การอนามัยโลกฉบับย่อภาษาไทย 6) แบบประเมินการสนับสนุนทางสังคม 7) แบบประเมินอาการวิตกกังวลและอาการซึมเศร้าในโรงพยาบาลฉบับภาษาไทย 8) แบบประเมินปัญหาสัมพันธภาพระหว่างบุคคล วิเคราะห์ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโดยใช้การทดสอบไคสแควร์ และวิเคราะห์ปัจจัยทำนายคุณภาพชีวิตระดับปานกลางถึงดีแบบการถดถอยลอจิสติก ผลการศึกษา : คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่มีทวารเทียมในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ส่วนใหญ่ (ร้อยละ 67.8) อยู่ในระดับปานกลาง ปัจจัยที่มีเกี่ยวข้องกับระดับคุณภาพชีวิตระดับปานกลางถึงดี ได้แก่ สถานภาพสมรสคู่ มีระดับการศึกษาปริญญาตรีขึ้นไป มีสิทธิการรักษา ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สัมพันธภาพระหว่างบุคคลระดับไม่มีปัญหาถึงมีปัญหาปานกลาง ไม่มีภาวะวิตกกังวล ไม่มีภาวะซึมเศร้า ผลการวิเคราะห์ความถดถอยลอจิสติก พบว่า ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตระดับปานกลางถึงดี ได้แก่ สัมพันธภาพระหว่างบุคคลระดับระดับไม่มีปัญหาถึงมีปัญหาปานกลาง การไม่สูบบุหรี่ มีการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป และมีสิทธิในการรักษา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective : To identity the quality of life and associated factors in colorectal cancer patients with colostomy at Outpatient Department, Surgical Clinic,King Chulalongkorn Memorial Hospital. Materials and Methods : Ninety colorectal cancer patients, were recruited from Outpatient Department, Surgical Clinic, King Chulalongkorn Memorial Hospital during January 2016 to March 2016. All samples completed eight questionnaire : 1) Demographic Data and Form 2) Health Information Questionnaire 3)Knowledge about colostomy Questionnaire 4) Sexual Relationship Questionnaire 5) World Health Organization Quality of life Brief – Thai questionnaire (WHOQOL-BREF-THAI) 6) Social Support Questionnaire 7) Thai Hospital Anxiety and Depression Scale (Thai HADS) 8) Thai Interpersonal Questionnaire.The associated factors of quality of life in the patients was analyzed by chi-square test and logistic regression was used to identify the predictor of good quality of life. Result : Most of colorectal cancer patients with colostomy at King Chulalongkorn Memorial Hospital (67.8) had moderate level of quality of life. Factors associated with their quality of life were maried status, above bachelor degree education, health and welfare, no smoking, no alcoholic drinking, good interpersonal functioning, no anxiety and no depression. According to logistic regression showed that the predictor of good quality of life were good interpersonal functioning, no smoking, married status, above bachelor degree education and welfare.
Creative Commons License